AI KHÔN HƠN?

AI KHÔN HƠN?

AI KHÔN HƠN?

Trích: Tủ Sách Sống Tử Tế “Khiêm Nhường”; NXB Thông Tin và Truyền Thông.

---o0o---

Ai cũng biết rằng thịt cá nóc rất độc nhưng, ăn cũng rất ngon nếu người nấu biết cách chế biến, có một nhóm bạn bè giàu có họp mặt, có người bảo: “Trong nhà bếp có nồi canh cá nóc thơm phức, ai muốn nếm thử nào?” Không một tiếng trả lời.

Một người đề nghị: “Có một gã ăn này đang ngồi bên đường, hắn ngu dốt bần hàn. Thế nên cho hắn ăn thử trước đi, hắn không sao thì chúng ta ăn cũng chưa muộn”.

Mọi người vỗ tay tán thành. Thế là, họ tíu tít bưng một chén cá nóc đến cho người ăn mày. Người ăn mày cúi đầu cảm ơn rối rít, vui vẻ nhận lấy chén thức ăn. Một lúc sau, mọi người trở ra xem thấy người ăn mày vẫn bình yên vô sự. Khi đấy, cả bọn yên tâm trở vô chén một bữa cá nóc no nê. Tiệc tàn, mọi người ra ngoài dạo bước, nhìn thấy người ăn mày vẫn còn ngồi đấy, đắc ý hỏi:

- Thế nào, canh cá nóc tuyệt chứ?

- Các anh đã ăn rồi chứ?

- Đương nhiên, mùi vị thật tuyệt vời!

- Mọi người hí hửng.

Người ăn mày nghe thế mặt cười hả hê, đưa tay ra sau lưng bưng lấy chén canh cá nóc, húp sồn sột. Ai nấy nhìn thấy xong đều muốn té ngửa.

BÀI HỌC RÚT RA

Người tự cho mình cao quý và xem thường người khác ngu dốt hơn mình lại thường hay phạm những sai lầm ngu ngốc. Những việc ích kỷ thường được tạo ra từ những người “khôn lỏi” như thế.

 

“ Thật không khôn ngoan khi chắc chắn về sự khôn ngoan của chính mình. Sẽ tốt cho bản thân nếu nhớ rằng người mạnh nhất có thể suy yếu và người khôn ngoan nhất có thể phạm sai lầm.

- Mahatma Gandhi - ”

CTV: Đăng Khoa


Bình luận