ALEXANDER ĐẠI ĐẾ NÓI VỀ THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI

05:10, 12/04/2022 355
ALEXANDER ĐẠI ĐẾ NÓI VỀ THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI

ALEXANDER ĐẠI ĐẾ NÓI VỀ THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI
Tủ Sách Sống Tử Tế

Trích: Cống Hiến; Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông

---o0o---

Vào ngày Alexander Đại Đế trở thành người chinh phục được cả thế giới, ông đã đóng cửa, một mình ngồi khóc trong căn phòng tối.

Các tướng lĩnh của ông rất lo lắng vì họ chưa từng thấy ông khóc bao giờ. Họ đã sát cánh cùng ông trong những giờ phút hiểm nghèo nhất. Đôi khi cái chết cận kề nhưng họ cũng không hề thấy trên gương mặt của ông lộ vẻ gì gọi là tuyệt vọng. Ông luôn là tất gương về sự dũng cảm. Thế mà bây giờ điều gì đã xảy ra, khi cả thế giới đã bị ông chinh phục?

Họ gõ cửa phòng ông và hỏi:

- Thưa ngài, tại sao ngài lại khóc, điều gì đã xảy ra với ngài?

Alexander Đại Đế trả lời:

- Giờ đây, khi ta đã trở thành người chiến thắng thì ta hiểu ra rằng ta đã thất bại. Bây giờ trong lòng ta, những thứ đã chinh phục trước kia thật vô nghĩa. Điều này chỉ đến hôm nay ta mới biết, bởi vì trước đây ta luôn đi chinh phục khắp nơi. Còn hiện tại ta không còn biết đi đâu, chinh phục ai nữa. Ta cảm thấy bên trong mình có một sự trống rỗng khủng khiếp. Ta đã thất bại.

Alexander Đại Đế qua đời vào năm ông 33 tuổi. Khi người ta đưa ông đến nơi mai táng, họ đã để hai cánh tay của ông thò ra và đung đưa theo nhịp của dòng người. Đấy là di nguyện của ông. Ông muốn cho người đời nhìn thấy rằng mình từ giã cõi đời với hai bàn tay trắng.

BÀI HỌC RÚT RA

 Người chỉ biết mưu cầu cho cá nhân sẽ nhận được niềm vui tạm bợ, vì chẳng ai có thể mang được tài sản mà mình chiếm hữu đi hết cuộc đời cả. Duy chỉ có đức hạnh của sự cống hiến cho đời là mang theo mãi, không có gì mới đi được.

NGUYÊN NHÂN + ĐIỀU KIỆN > KẾT QUẢ

Tham lam chiếm đoạt đất đai lãnh thổ của người khác. Thành công nhưng hay gặp lo lắng bất an, không gặp được bạn tốt, mọi người khiếp sợ.

NHÌN SÂU NHÂN QUẢ

1. Lệ thuộc vào tiền tài và danh vọng ---> dễ vướng vào cám dỗ, thường gặp căng thẳng phiền não
2. Thói quen ích kỷ ---> Cô đơn, khó khăn không được giúp đỡ
3. Cướp phá vật chất của người khác ---> Tài sản vật chất không bền vững, thường lo âu hoảng sợ.
4. Đàn áp, gây đau khổ cho nhiều người ---> Thường xuyên gặp phiền não, mọi người khiếp sợ

CÂU HỎI TƯ DUY

1. Vì sao các tướng lĩnh lại lo lắng khi thấy Alexander khóc?
2. Vi sao Alexander Đại Đế lại cảm thấy bị thất bại?
3. Bạn hãy liệt kê ra 3 điều bạn cho là không giá trị và 3 điều cho là có giá trị to lớn?

Cuộc sống không phải để sợ, mà là để hiểu. Đây chính là lúc chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống để làm vơi bớt mọi nỗi sợ hãi.

--Marie Curie--

CTV: Công Hiếu


Bình luận