CẢM GIÁC "KHÔNG ĐỦ TỐT"

05:00, 05/10/2022 104
CẢM GIÁC

CẢM GIÁC "KHÔNG ĐỦ TỐT"

Tác giả:Monna DeNomme

Trích:Trí Tuệ Loài Rùa-Sức Mạnh Đến Từ Nội Tại; NXB Thời Đại.

---o0o---

Dẫu rằng chúng ta có tự mình làm nhiều việc đến mức nào, vẫn có những lúc chúng ta cảm thấy bất an. Đối với một số người, đó là bóng tối của sự lo lắng. Tôi không có đủ năng lực… không đủ giàu có… không đủ xinh đẹp… không đủ tốt. Tôi không xứng đáng… Tôi không đáng được… Tất cả những lo lắng tưởng tượng này là gì?

Các giáo viên người Mỹ đã chỉ cho tôi rằng luôn có lý do thỏa đáng khi mọi người cảm thấy bất an. Mọi tạo vật đều có điểm mạnh và điểm yếu của mình. Đặt trong sự so sánh với các động vật khác, chúng ta yếu đuối hơn nhiều. Chúng ta phải mặc quần áo ấm để bảo vệ mình khỏi điều kiện khắc nghiệt. Thị lực của chúng ta cũng không sắc bén bằng chim ưng, cũng không thể vượt qua bóng đêm giỏi như loài dơi. Sư tử núi nhạy bén với những chuyển động ở một khoảng cách xa và bảo vệ lãnh thổ của mình. Loài kiến, với tinh thần đoàn kết mạnh mẽ, có thể dịch chuyển những vật nặng hơn nhiều lần cơ thể nhỏ bé của chúng. Với cơ thể to lớn, trí thông minh vượt xa các loài khác và quyền lực thống trị thế giới, loài người vẫn có nhiều nỗi bất an. Có những lúc, chúng ta suy nghĩ về những điểm mạnh mà chúng ta có thể phát huy để giống với những người bạn đồng hành khác trên trái đất này.

Cách giải quyết là kết thúc nó. Chấm dứt những lo lắng về thực tế rằng chúng ta cảm thấy không an toàn, và học cách giải quyết tình trạng này khi nó xuất hiện. Từng lo lắng một, bạn có thể vạch chúng ra, phân tích, đánh giá và rút ra bài học.

Rồi chuyển chúng tới nơi mà sự hiểu biết phân định điều gì là thích đáng, điều gì không. Liệu rằng điều bất an này có choán hết tâm trí tôi. Nếu như thế, tôi có thể làm gì để phát triển theo cách đối diện với những nhược điểm này? Hay chính những chỉ trích bên trong đang tàn phá bản thân tôi thêm lần nữa?

Học cách nhận thức và lĩnh hội ý nghĩa từ những điểm yếu. Thu lượm sự hiểu biết. Tìm hiểu nguồn gốc của sự bất an và mục đích mà nó phục vụ là gì. Tôn trọng thông điệp nó mang lại, mà không để cái cảm giác không xứng đáng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Từng thứ một, bạn kéo chúng ra, cho đến khi những lời khích lệ lớn hơn lời chỉ trích và bạn nhận biết và cảm nhận được giá trị của mình. Giống như hũ rượu ngon và miếng phó mát lâu năm, bạn cần nuôi dưỡng chính mình chu đáo với đầy tình yêu thương theo một quy trình đầy đủ. Bạn hãy làm cho bản chất của mình trở nên mạnh mẽ, và thành thật với bản thân mình, bạn thấy mình thực sự có giá trị.

“Có hai cách khi bạn đối diện với khó khăn.

Bạn biến chuyển khó khăn hoặc để khó khăn thay đổi mình.”

CTV:Minh Hoàng

 


Bình luận