CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI NHẤT

CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI NHẤT

CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI NHẤT

Trích: Tủ Sách Sống Tử Tế; Tha Thứ; NXB Thông Tin và Truyền Thông.

---o0o---

Lần đầu tiên về lại quê hương Kapilavathu sau 7 năm ra đi tìm cầu chân lý, Buddha được mọi người đón nhận trong niềm kính trọng hân hoan. Ai cũng trân trọng giây phút vui vẻ này, duy nhất có một người không hề vui với sự có mặt của Buddha, đó chính là Devadatta - người đã nuôi dưỡng sự ghen ghét hận thù với Buddha từ thuở ấu thơ. Devadatta tiến tới Buddha với thái độ khinh miệt với mong muốn hạ nhục Buddha một phen: “Một chiếc túi để đi xin ăn, quần áo xấu xí, còn đi chân đất dẫn theo đám người lang thang không nghề nghiệp, trong 7 năm qua ngươi đã học được gì?”

- Ta học được sự tĩnh lặng, hòa bình trong nội tâm.

- Trên miệng thì nói hai chữ “hòa bình” cũng chỉ là những người không thể dùng kiếm để chiến đấu mà thôi?

- Anh chinh phục cả thế giới này nhưng ngay cả tâm của mình cũng không thể thu phục được thì cũng được gọi là chiến thắng à?

- Vậy nhà người đã thắng được những gì rồi?

- Ta ra đi không vì thắng lợi mà vì những sự mất đi. Mất đi giận dữ, tham lam, hận thù, ganh ghét. Giờ đây ta không còn gì nữa, chỉ còn lại tâm hồn khỏe mạnh trong sáng mà thôi.

- Ý là người đang được an tịnh còn ta thì đang sống trong phẫn nộ phải không?

- Nóng giận khiến cho anh đau khổ. Người lúc nào cũng đau khổ thì dù có cơ bắp săn chắc cũng khó có thân thể khỏe mạnh được.

- Chẳng qua là ta chỉ tranh cãi một chút thôi mà!

- Tranh cãi sẽ gây ra phẫn nộ. Làm con người dừng bước trước chân lý, nóng giận cũng chỉ là cách con người trốn chạy mà thôi. Người khỏe mạnh thật sự thì sẽ không bao giờ trốn chạy. Cuốn theo sự giận dữ hận thù chỉ khiến người lầm lạc, thân tâm người suy kiệt. Chỉ có dừng lại, quan sát sự giận dữ, nỗ lực hết mình để không gây ra những hành vi tội tệ. Dần dần, sự giận dữ kia sẽ bị tiêu diệt và người sẽ được sự thanh thản, bình an trong tâm hồn. Chúc anh chiến thắng được chính mình, nguyện cho anh được an vui và giải thoát. 

Devadatta bối rối chẳng biết nói gì. Buddha mỉm cười hiền hòa chào Devadatta. Ngài biết rằng, ngọn lửa cháy bừng trong tâm người này chẳng thể vì vài lời mà dập tắt...

BÀI HỌC RÚT RA

Sự ghen ghét, hận thù xuất phát từ sự tham lam và làm lu mờ lý trí. Người hay nóng giận, cố chấp chỉ gây ra khổ sở cho mình và người khác. Nuôi dưỡng sự tha thứ, tình thương, sự hiểu biết là cách làm tốt nhất để chuyển hóa cơn giận.

CTV: Đăng Khoa


Bình luận