CUỘC ĐỜI CỐNG HIẾN KHÔNG MỆT MỎI

10:16, 03/09/2022 61
CUỘC ĐỜI CỐNG HIẾN KHÔNG MỆT MỎI

CUỘC ĐỜI CỐNG HIẾN KHÔNG MỆT MỎI

Trích: Tủ Sách Sống Tử Tế; Cống Hiến; NXB Thông Tin Và Truyền Thông.

---o0o---

Dù thường xuyên nghiên cứu điều chế vaccine và thuốc kháng ký sinh trùng nhưng Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng đã sớm nhận ra vài hạn chế mà Tây y không thể giải quyết tận gốc rễ cho sức khỏe con người. Do đó, ông đã kết hợp thêm sự hiểu biết về y học phương Đông. Ông hiểu rằng một số loài cây mộc mặc dù nhỏ bé nhưng lại có khả năng giúp con người phục hồi sức khỏe một cách hiệu quả.

Thế rồi, ông bắt tay vào việc nghiên cứu và khai thác triệt để những cây cỏ có khả năng làm thuốc. Cùng với các cộng sự, ông đã công bố tính kháng khuẩn của hơn 1200 cây thuốc ở Việt Nam. Ông chủ trương xây dựng một hệ thống y tế nhân dân vì nhân dân mà phụng sự. Sự cống hiến và tài năng của ông đã đưa ông đến vị trí Bộ trưởng Y tế thời bấy giờ. Với vai trò mới đã thúc đẩy ông đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến cho việc nâng cao sức khỏe toàn dân.

Sức làm việc của ông trong thời gian này mãnh liệt đến nỗi đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của ông. Ông bị tai biến mạch máu não khi 64 tuổi. Đây là căn bệnh có thể dẫn đến chết đột ngột, nếu qua khỏi thì cũng bị liệt vài chức năng vận động. Đối diện với thử thách lớn như vậy vẫn không khiến ông nhụt chí. Ông đã lấy thân bệnh của mình để nghiên cứu các phương pháp trị bệnh. Đó là các bài tập dưỡng sinh kết hợp dùng thuốc nam, thuốc bắc và bấm huyệt. Ông ghi chép lại rất kỹ từng ngày diễn biến của bệnh, tên các loại thuốc nam được sử dụng. Sau một thời gian, khi đã hồi phục hoàn toàn, ông đã mở lớp hướng dẫn cho các bệnh nhân khác. Đến nay, phương pháp dưỡng sinh trị bệnh của ông đã được truyền bá rộng rãi.

Đối với những bệnh nhân nghèo, không những ông không lấy tiền mà còn mà còn tìm cách giúp đỡ họ về mặt tinh thần. Cùng với Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, phòng khám của Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng là điểm hẹn của những người bệnh nhân nghèo. Sức hút của phòng khám đã khiến cho một vị Bác sĩ người Pháp than phiền rằng: “Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng đã giành hết bệnh nhân của tôi!”. Đáp lại, Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng rất từ tốn: “Tôi là một bác sĩ người bản xứ, nước Việt Nam của tôi rộng mênh mông và phì nhiêu nên nếu bệnh nhân không đến chữa bệnh thì tôi về quê cày ruộng vẫn sống được, đâu cần phải giành giật bệnh nhân. Chẳng qua tự bệnh nhân đến với tôi thôi!”

Khi chiến tranh lan rộng, Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng tình nguyện từ bỏ điều kiện sống tiện nghi nơi thành thị để lao vào nơi kháng chiến gian khổ. Ông hăng hái điều trị cho quân nhân bị thương tật và miệt mài bào chế vaccine, thuốc điều trị sốt rét, ghẻ ngứa cũng như hướng dẫn người dân xây dựng thói quen sinh hoạt vệ sinh, cách tập luyện có lợi cho sức khỏe. Cho đến giây phút cuối đời, ông đã sống và cống hiến không ngừng nghỉ vì lợi ích sức khỏe cho toàn dân.

BÀI HỌC RÚT RA

Ai sống trên đời cũng đều sẽ trải qua trắc trở và những bất hạnh. Có người cứ bám vào điều đó để viện đủ lý do, rồi tự nhấn chìm cuộc đời của mình. Có người nhờ đó mà trở nên mạnh mẽ hơn thông thành hơn. Từ đó biết chấp nhận và tập trung vào những hiểu mình có thể làm để cống hiến giúp đời cứu người, sống một cuộc đời có ý nghĩa và hữu ích.

CTV: Đăng Khoa


Bình luận