ĐỂ ĐẦU ÓC NGHỈ NGƠI

05:00, 22/11/2021 306
ĐỂ ĐẦU ÓC NGHỈ NGƠI

ĐỂ ĐẦU ÓC NGHỈ NGƠI

Tác giả: SHIRATORI HARUHIKO

Trích: Tư Duy Cho Cuộc Sống Trọn Vẹn; Người dịch: Yên Châu; NXB Hà Nội.

---o0o---

Tenderly, Misty - Vùng biển thần kì trong thời ấu thơ, thành phố hoài niệm trong trí tưởng tượng bạn đã mơ qua không biết bao nhiêu lần, cùng với quang cảnh của thiên nhiên nơi đó.

Lần đầu tiên nghe hai bản nhạc ấy, trong khoảnh khắc trí não tôi bỗng trở nên thư giãn và khoan khoái lạ thường. Khi thả hồn chìm sâu vào những hình ảnh vừa hiện lên trong tâm trí, cảm giác yên tâm khiến tôi dễ chịu và không lâu sau đó tôi quay về thực tại cùng với khả năng làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Hãy thử mang đến cho đứa trẻ chiếc thùng các tông, nó sẽ chơi trò trú ẩn trong thùng và không gian trở nên hoàn toàn yên lặng. Bạn sẽ có được yên tĩnh và thư giãn.

Ngày nay, có thể coi hộp các tông đã trở thành một cái bọc giả hay thứ gì đó tương tự. Hộp các tông dành cho trẻ em như thể là thứ cần thiết cho bộ não của chúng ta. Hay nói cách khác, đó là nơi để bộ não nghỉ ngơi.

Nhưng dù kéo dài đi nữa thì đó vẫn là nơi thuộc về lãnh địa tinh thần và bạn chỉ có thể nghỉ ngơi trong khoảng thời gian ngắn. Bởi vì, khi nó trở thành nơi ta trốn tránh thực tại về mặt thể chất, thì rõ ràng chúng ta đang đi lùi lại về mặt tinh thần. Hiện vẫn có nhiều người tự cô lập bản thân mình để thoát li thực tế, sở thích của họ là ở một mình tại nơi hoàn toàn cách biệt.

Tuy nhiên, mang hộp các tông đến chúng ta nhưng không nên để trẻ em ẩn mình trong đó quá lâu. Chỉ 10 phút thôi, sau đó bạn nên để chúng ra khỏi đó và bắt đầu những trò chơi mới.

Tương tự, bộ não của chúng ta cũng cần được thư giãn, phục hồi trong một khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi khi cần thiết, chứ không phải kéo dài mãi như thế.

Bộ não của bạn chắc chắn sẽ phản hồi rằng đó có phải là thứ âm nhạc thích hợp không, có phải là hồi ức về sự việc và phong cảnh nào đó không, bạn có đang hòa hợp với thiên nhiên không, hay đó là sự suy tư? Bởi vì chính vào lúc đó, bạn cảm thấy như mình đang đồng nhất và chảy tuột vào trong miền xa lạ.

Hình: internet


Bình luận