HAI LOẠI QUẢ TRÊN CÙNG MỘT CÂY

20:27, 25/09/2022 39
HAI LOẠI QUẢ TRÊN CÙNG MỘT CÂY

HAI LOẠI QUẢ TRÊN CÙNG MỘT CÂY

Tác giả: NGỌC LINH

Trích: Kỹ Năng Sống Dành Cho Học Sinh; NXB Thế Giới.

---o0o---

Có hai gia đình sống sát vách, chỉ ngăn cách nhau bởi một bức tường bao. Nhà phía đông trồng một cây lựu, nhà phía tây trồng một cây anh đào. Mùa xuân đến muôn hoa đua nở, căn nhà của họ cũng bừng lên những màu sắc rực rỡ.

Hai nhà thường ngồi hóng mát, ăn cơm dưới gốc cây nhà mình. Nhờ có hai cái cây nên cuộc sống của họ cũng trở nên phong phú, nhiều màu sắc hơn.

Thời gian dần trôi, các cành của hai cây đã vươn dài hơn và bắt đầu vượt qua khỏi bức tường ngăn giữa hai nhà. Nhánh lựu vượt qua cả bức tường phía tây, còn những cành anh đào cũng lặng lẽ vươn sang nhà hàng xóm phía đông.

Đến mùa hoa nở, gia đình nhà phía đông bắt đầu phun thuốc cho cây lựu của mình và trên cây lựu có rất nhiều sâu. Họ phun thuốc cho cây xong, quan sát tỉ mỉ và phát hiện trên cành cây anh đào vươn sang nhà mình cũng có rất nhiều sâu. Họ nghĩ một lúc rồi cho rằng rất có thể sâu đó là từ cây lựu bò sang. Họ phun thuốc thêm lần nữa, phun lên cả những cành cây anh đào lan sang nhà mình.

Vài ngày sau, họ quan sát lại một lần nữa, vui mừng nhận thấy đám sâu hại đã biến mất không để lại dấu vết.

Rồi một trận mưa to gió lớn ập đến, hoa rơi đầy sân, gia đình nhà phía tây nhìn những bông hoa anh đào xót xa. Họ buộc lại những cành cây bị gãy. Khi buộc xong, họ phát hiện cành lậu lan sang nhà mình cũng bị gãy dập ít nhiều. Họ nghĩ, người hàng xóm đang đi vắng, nếu mấy ngày sau mới về thì cây lựu cũng lỡ mất mùa ra hoa. Họ không nghĩ ngợi nhiều mà buộc lại những cành lựu bị gãy.

Vài ngày sau, cả hai cây đều tươi tốt và tràn đầy sức sống.

Đến mùa quả chín, bọn trẻ ở nhà phía đông sau khi ăn những trái lựu của nhà mình, lại trông thấy quả anh đào trên cành cây vươn sang, chúng liền khóc đòi được ăn. Chủ nhà phía tây biết chuyện, họ bảo cứ hái nhiều cho bọn trẻ ăn. Chủ nhà phía đông cũng hái một ít quả lựu ở cây nhà mình sang biếu nhà phía tây.

Hai gia đình sống hòa thuận cạnh nhau, họ chỉ trồng một loại cây mà lại được ăn cả hai loại quả nên hai gia đình đều cảm thấy rất vui.

Sau vài năm, hai gia đình cũ chuyển đi nơi khác, có hai gia đình mới dọn đến ở. Đầu tiên, gia đình phía đông cảm thấy những cành cây của nhà phía tây thật vướng víu liền chặt quang cái cây đó đi. Tiếp đó, gia đình phía tây cũng cảm thấy nhà bên cạnh đang kiếm chuyện với nhà mình nên nhân lúc không có ai ở nhà đã chặt luôn cả cây đang nở hoa.

Mùa thu là mùa quả chín, nhưng trên cành cây của hai nhà lại trơ trọi, chỉ có vài chiếc lá tàn lụi đìu hiu trong gió.

Cuộc đời của chúng ta vốn là một cái cây nở hoa đẹp đẽ. Nếu như chúng ta muốn cái cây của mình cùng một lúc có thể cho hai loại quả, bạn nên để cho những cành cây của người khác được vươn vào trong thế giới của mình. Đồng thời bạn cũng nên học cách đem thành quả của mình đến tặng cho người khác.

Trước khi nhận được cần học cách biết cho đi, vì có cho đi mới nhận được báo đáp, sống khoan dung mới được niềm vui. Cuộc sống một mình thật là ảm đạm vô vị, chỉ có giao lưu, chia sẻ, hòa hợp với người khác, niềm vui của bạn mới được nhân lên, cuộc sống của bạn mới tươi đẹp hơn.

CTV: Kiều Vân


Bình luận