PHO TƯỢNG VÀNG VÀ BẠN ĐỒNG TU

Trích: “Bạn Tốt” Tủ Sách Sống Tử Tế; NXB Thông Tin Và Truyền Thông.

Kassapa là con trai duy nhất được sinh ra trong gia đình thuộc dòng dõi Bà-la-môn. Mẹ cậu sinh ra cậu dưới gốc cây Pippali nên mọi người cũng thường hay gọi cậu bằng tên ấy. Pippali thông minh và có nhiều tính tốt. Được đầu tư học tập từ gia đình, lại thêm sự ham học nên chẳng mấy chốc Pippali nổi tiếng uyên bác.

Điều đặc biệt hơn, Pippali có tính cách trầm lặng, cậu không thích ca vũ, nhạc, rượu chè... và luôn tìm cách xa lánh các cô gái xinh đẹp luôn vây quanh cậu. Ngoài giờ học và Pippali chỉ thích tìm đến những nơi yên tĩnh để suy ngẫm về cuộc đời hoặc tìm đến các thầy tu sĩ để nghe giảng. Dần dần, Pippali có mong ước đến một ngày rời bỏ cuộc sống xa hoa hiện tại để đi tìm học đạo lý. Khi cha mẹ bắt lập gia đình thì cậu từ chối đây đẩy, hoảng sợ như đỉa phải vôi! Mặc dầu cương quyết cự tuyệt, nhưng thấy khó lay chuyển được ý định của cha mẹ thì Pippali bày ra một mưu kế. Chàng thuê một nhà điêu khắc nổi danh, tạc tượng một mỹ nữ bằng vàng, có kích thước bằng người thật rồi nói rằng: “Nếu quả thật trên thế gian có người đẹp như thế này, y hệt như thế này thì mới xứng đáng kết hôn với con!”.

Tưởng cha mẹ nản chí, ai ngờ ông bà cho làm một chiếc kiệu lớn, như ngôi đình nhỏ, đặt tượng mỹ nữ lên trên, rèm che sáo phủ, có bốn bánh xe rồi thuê người di chuyển từ làng này sang làng khác. Bên cạnh luôn có mặt bốn thầy Bà-la-môn học thức, có tướng mạo đẹp đẽ. Xe dừng ở đâu thì các thầy Bà-la-môn lại rao truyền:

“Nữ thần đây! Nữ thần giáng hạ trần gian đây! Các tiểu thư khuê các, các công nương diễm kiều hãy đến chiêm ngưỡng, chỉ cần kính thành tâm dâng hương hoa thì cầu gì sẽ được nấy!” Thế rồi, rèm sáo được vén lên, tượng nữ thần bằng vàng với dung mạo tuyệt mỹ, chói sáng! Một đồn hai, hai đồn bốn, bốn đồn tắm rồi như một đám hội của giai nhân khắp các nơi đổ đến!

Bốn vị Bà-la-môn trấn bốn góc, chăm chăm tìm kiếm “cô gái đẹp, giống y tượng nữ thần” trong số các cô gái đến chiêm ngưỡng bức tượng xinh đẹp!

Lạ lùng làm sao, kỳ dị làm sao, có một cô gái đẹp y, giống y như vậy thật! Nàng tên là Bhaddakapilani, mười sáu tuổi, con gái của một triệu phú ở vùng lân cận! Thật ra, Bhaddakapilani không muốn đi xem, nhưng bạn bè bảo là tượng nữ thần như được đúc từ nàng mà ra vậy, nên nàng tò mò lắm. Khi bốn thầy Bà-la-môn nhìn thấy Bhaddakapilani, họ cũng kinh ngạc, sững sờ…

Thế rồi hai gia đình thu xếp gặp nhau bàn tính chuyện hôn lễ. Cả Bhaddakapilani và Pippali đều không ưng chuyện kết hôn nhưng cuối cùng do sức ép của cha mẹ nên họ đành chấp nhận. Khi gặp nhau, họ liền bày tỏ chân thật nỗi niềm của mình và nhận ra phía đối phương cũng y như thế nên họ an tâm và thỏa thuận không vượt qua ranh giới tình bạn, quyết chí làm bạn đồng tu đến suốt đời. Thời gian trôi qua, đôi bạn thay nhau chăm lo mọi việc trong ngoài vì cha mẹ đã già yếu. Thì giờ rảnh rỗi, họ nghiên cứu thêm triết học, đạo học, thực hành yoga, thảo luận với nhau về những điểm khúc mắc trong các tư tưởng tôn giáo! Họ sống với nhau như bát nước đầy, trong sạch như nước suối nguồn! Cả hai nhờ luôn chú trọng giữ gìn những đức hạnh trong sạch và nâng đỡ nhau nên sự tu tập vì thế có thêm nhiều bước tiến bộ hơn.

Mười hai năm trôi qua, khi cha mẹ Pippali qua đời, đôi bạn đồng tu Pippali và Bhaddakapilani quyết định đã đến lúc rời bỏ gia đình để bước đi trên con đường tu đạo được trọn vẹn hơn. Mất ba tháng họ mới trao tặng hết tài sản của mình cho những người nghèo khổ.

Họ chuẩn bị hành trang rồi tự cạo tóc cho nhau, hẹn ai gặp được thầy chỉ ra được đạo lý thoát khỏi khổ đau thì sẽ về thông báo cho người còn lại. Rồi họ từ biệt nhau.

Thời gian đằng đẵng trôi qua, Bhaddakapilani tạm tu tập nơi thầy Niganthanataputta. Cô biết rõ học thuyết của thầy Niganthanataputta còn nhiều hạn chế nên mỗi ngày vẫn trông chờ tin tức từ người bạn Pippali. Còn Pippali đi khắp nơi học hỏi các vị thầy nhưng không người nào làm anh thỏa mãn.

Cho đến một ngày, khi hay tin đã xuất hiện vị thầy Buddha, khắp nơi đều lên cơn sốt về sự xuất hiện của một tôn giáo không có thần linh mà nói rằng, mỗi người là ngọn đèn cho mình, có thể tự nhìn ra chân lý để giải thoát cho chính mình mà không cần uy lực của thượng đế nào cả! Tất cả những tu sĩ đang tu tập trường phái này hay trường phái kia đều kéo đến để học hỏi. Pippali cũng đến tìm gặp thầy Buddha, được thầy chỉ dẫn, tâm trí anh sáng rỡ và quyết tâm thực hành theo lời thầy. Chẳng mấy chốc anh đã thông suốt mọi chân lý trong đời sống.

Như lời đã hứa, Pippali giờ đây đã trở thành Maha Kassapa - vị lãnh đạo tinh thần cao nhất trong hội chứng của thầy Buddha, đã tìm gặp Bhaddakapilani. Ngài chỉ dẫn lại cho cô những điều mà anh đã học và thực hành. Bhaddakapilani cũng có những chấn động lớn khi nghe các chia sẻ của Kassapa, cô hiểu được rằng đây chính là chân lý giúp cô vượt khỏi những ảo tưởng tăm tối để đi về tương lai tĩnh lặng và tươi sáng. Một thời gian sau, khi thầy Buddha cho phép người nữ xuất gia vào Phật Giáo thì Bhaddakapilani trở thành một trong những người đệ tử xuất sắc trong hội chúng nữ tu sĩ.

BÀI HỌC RÚT RA

Người như thế nào sẽ kết bạn như thế đó. Vợ chồng cũng từ nền tảng bạn bè. Nên hướng đến việc tu sửa bản thân, hoàn thiện nhân cách để tìm gặp những người bạn tốt. Trân quý những người bạn tốt thì đời sống luôn vui tươi và thiện lành.

CTV: Mỹ Tiên