QUẢN LÝ THỜI GIAN

05:00, 26/10/2022 61
QUẢN LÝ THỜI GIAN

QUẢN LÝ THỜI GIAN

Tác giả: Teo Aik Cher

Trích: Tại Sao Cần Đợn Giản? ; NXB Trẻ.

---o0o---

“Thời gian bị lãng phí chính là thứ mà bạn không thể tái chế được.”

Tại sao phải quản lý thời gian?

Điều gì không thể mua được bằng tiền bạc? Chắc chắn đó không phải là đĩa CD được ca sĩ mà bạn yêu thích ký tặng đâu. Đó chính là Thời gian!

Hai lý do sau đây sẽ giải thích cho chúng ta biết tại sao ta phải quản lý thời gian của mình:

1. Thời gian rất quý giá

Bạn đã bao giờ tập trung vào một công việc gì đó đến mức không nhận ra nửa ngày hay thậm chí cả một ngày đã trôi qua? Đúng vậy, thời gian trôi qua rất nhanh khi bạn tận hưởng cuộc sống hay khi chú tâm cho một công việc gì đó.

Thế nhưng cũng có nhiều người phàn nàn rằng thời gian trôi qua quá chậm chạp. Lời phàn nàn này thường xảy ra khi ta phải đứng xếp hàng trong một dòng người dài dằng dặc. Đó là lúc thời gian trôi qua với tốc độ của một con ốc sên bò.

Dù thời gian bay hay bò thì có một thực tế là khi nó đã trôi qua, chúng ta không thể quay ngược kim đồng hồ được. Thời gian rất quý giá. Đó là lý do vì sao việc quản lý thời gian và đơn giản hóa cuộc sống trở nên vô cùng quan trọng như vậy.

2. Thời gian không thể tái chế được

Ngày nay, chúng ta nghe rất nhiều lời kêu gọi bảo vệ môi trường và tái chế. Từ giấy, thủy tinh cho đến nước…, dường như mọi thứ đều có thể cho vào quy trình tái chế được.

Nhưng thời gian thì sao? Liệu ta có thể tái chế được thời gian không? Ta có thể quay ngược thời gian được không?

Trừ khi bạn có một cỗ máy để du hành ngược thời gian, còn nếu không, bạn sẽ không thể tái chế được thời gian của mình.

Quay ngược thời gian

Ban nhạc Johnny Hates Jazz từng rất nổi tiếng với bài hit Turn Back the Clock (Quay ngược kim đồng hồ). Sự thật là không ít lần ta ước mình có được sức mạnh để làm kim đồng hồ quay ngược. Có thể là ta đã làm một điều gì đó mà ta cảm thấy vô cùng hối tiếc hoặc muốn khắc phục một sai lầm nào đó. Nhưng việc quay ngược kim đồng hồ là điều bất khả.

Thời gian đã trôi qua sẽ mất đi mãi mãi. Vì vậy, chúng ta phải trân trọng và nâng niu thời gian trong hiện tại.

Thời gian rỗi

Nhiều người thường phàn nàn rằng họ có quá nhiều việc phải làm và không có thời gian cho riêng mình. Nhưng hãy nghĩ xem, nếu muốn có thời gian rỗi rãi, chúng ta phải giải phóng thời gian của mình. Chúng ta cần phải xác định được những công việc đang làm ta sa lầy và phải dứt điểm chúng. Nếu có thể giải phóng bản thân khỏi những công việc đó, ta sẽ có thời gian cho riêng mình!

Hãy quản lý thời gian, đừng để nó quản lý bạn

Sally quản lý thời gian của mình rất sít sao và luôn hối hả lao từ nơi này đến nơi khác. Dường như cô ấy có rất nhiều việc phải làm nhưng lại không có đủ thời gian. Lúc nào Sally cũng phải chiến đấu với thời gian và điều này khiến cô mệt nhoài vào cuối ngày.

Ta thường nhìn thấy nhiều người vội vã đi trên phố, liên tục nhìn vào đồng hồ. Dường như thời gian đang kiểm soát họ và đang điều khiển tốc độ di chuyển cũng như cách cư xử của họ. Họ mất quyền kiểm soát của mình với thời gian.

Dù vậy, nếu chúng ta biết cách quản lý thời gian của mình - bao gồm việc biết ưu tiên và làm điều đúng đắn trong thời điểm thích hợp - ta có thể kiểm soát thời gian một cách hiệu quả và làm cho cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa.

CTV:Minh Hoàng


Bình luận