SIMÓN BOLÍVAR

20:32, 11/05/2022 63
SIMÓN BOLÍVAR

SIMÓN BOLÍVAR

Sưu tầm và biên soạn: Nguyễn Kim Lân

Trích: Truyện Kể Về Danh Nhân Thế Giới; NXB Giáo Dục;

---o0o---

Năm 1824, trải qua một cuộc chiến tranh lâu dài và gian khổ, nhân dân Nam Mĩ cuối cùng đã đánh đuổi được bọn thống trị Tây Ban Nha. Nhà cách mạng trẻ tuổi Bô-li-va là người lãnh đạo, người có công lớn trong cuộc đấu tranh này, ông đã được nhân dân bầu làm Tổng thống nước Cộng hòa Vê-nê-du-ê-la sau ngày chiến thắng.

Bô-li-va sinh ngày 24 tháng 7 năm 1783 tại Ca-ra-cát trong một gia đình đại điện chủ. Ngay từ lúc còn bé, Bô-li-va đã chứng kiến những cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Mĩ và nhân dân Vê-nê-du-ê-la chống lại bọn thực dân thống trị. Bản thân Bô-li-va từ nhỏ đã được rèn luyện trong ngọn lửa chiến đấu và lúc 15 tuổi, cậu đã là một người lính thực thụ của lực lượng quân đội yêu nước, trải qua những cuộc chiến đấu gian khố. Với trí thông minh tuyệt vời và lòng quả cảm hiếm có, chẳng những Bô-li-va đã mang lại nhiều chiến công cho cách mạng, mà bản thân cũng trưởng thành rất nhiều. Năm 1813, lúc 30 tuổi, Bô-li-va đã được phong hàm cấp tướng của quân đội cách mạng. Ông phụ trách một cánh quân từ Tân Gơ-rê-na-đa (hiện nay là Cô-lôm-bi-a) tiến vào Vê-nê-du-ê-la đánh đuổi quân Tây Ban Nha xâm lược, thành lập nước Cộng hòa Vê-nê-du-ê-la. Ông được nhân dân tôn sùng là Người Giải phóng. Song mới chỉ 1 năm độc lập, quân Tây Ban Nha được tăng viện đã quay trở lại tiến công nước Cộng hòa non trẻ. Quân cách mạng quá ít phải tạm thời rút lui. Không chịu thất bại, chỉ 2 tháng sau, Bô-li-va tập hợp được 250 chiến sĩ cảm tử, dựa vào đêm tối đi thuyền cập bờ biển phía bắc và đổ bộ lên bờ tấn công kẻ địch. Trải qua một cuộc kịch chiến khốc liệt, Bô-li-va giành được thắng lợi. Ngày 2-6-1814, Bô-li-va ra sắc lệnh giải phóng nô lệ. Sắc lệnh tiến bộ chưa kịp có hiệu lực thì quân Tây Ban Nha quay lại xâm chiếm lần thứ 3, và Bô-li-va lại bị thất bại phải rút lui. Nửa năm sau, Bô-li-va dẫn quân trở lại. Lần này ông tiến dọc theo con sông và những khu rừng rậm vùng An-qua-stô-ra, tiến hành chiến tranh du kích tập kích tiêu diệt sinh lực địch, sau đó rút vào rừng để bảo toàn lực lượng.

Năm 1817, từ căn cứ địa An-qua-stô-ra, Bô-li-va tiến quân chiếm các thành phố, khu công nghiệp và đánh bại quân Tây Ban Nha. Nước Cộng hoà Vê-nê-du-ê-la được thành lập lần thứ 3. Song Bô-li-va không chỉ dừng lại ở đó, ông muốn giải phóng toàn Nam Mĩ khỏi ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha. Đội quân cách mạng lại vượt qua dãy núi An-đéc, tiến vào giải phóng Tân Gơ-rê-na-đa, Ê-cu-a-đo, Pê-ru. Năm 1825 thành lập nước Cộng hòa Bô-li-Vi-a. Quân thực dân xâm lược Tây Ban Nha hoàn toàn bị đánh đuổi khỏi lục địa Nam Mĩ. Bô-li-va có ước nguyện thành lập một nhà nước thống nhất toàn Nam Mĩ song không thành công.

Bô-li-va được nhân dân Nam Mĩ tôn sùng là Người anh cùng giải phóng của nhân dân.

CTV:Minh Hoàng


Bình luận