MẸ HIỀN CON HIẾU

MẸ HIỀN CON HIẾU

MẸ HIỀN CON HIẾU

Trích: Tủ Sách Sống Tử Tế “Hiếu Thảo”; NXB Thông Tin và Truyền Thông.

---o0o---

Dưới thời nhà Lê, có gia đình nông dân nghèo khó, mẹ góa con côi nhưng người mẹ quyết tâm nuôi dạy con nên người. Người con ấy tên là Nguyễn Quán Nho, mới lên năm nhưng cậu đã hiểu được sự vất vả của mẹ để đánh đổi lấy cái ăn, cái mặc cho mình nên cậu thương mẹ lắm.

Từ tinh mơ, người mẹ đã thức dậy xắt cây chuối, vớt bèo để nấu cám cho heo ăn, rồi lại đi làm đồng thuê. Trong khi đó, cậu bé Quán Nho tuy còn nhỏ nhưng đã tự nguyện quét dọn nhà cửa, nhặt rơm mót củi, mò cua bắt ốc... việc gì cậu cũng cố gắng làm để đỡ đần cho mẹ đỡ nhọc nhằn. Cuộc sống của hai mẹ con tuy vất vả nhưng luôn ngập tràn niềm vui. Khi phát hiện con mình rất ham học thì người mẹ có thêm nhiều động lực để làm lụng cho con được học hành nên người…

Vượt qua bao gian khổ thiếu thốn, với ý chí quyết tâm và lòng say mê học tập, cuối cùng, Nguyễn Quán Nho cũng đỗ đạt cao và được nhà vua phong chức quan lớn.

Ngày vinh quy trở về, trong sự đón chào long trọng của mọi người, Nguyễn Quán Nho vẫn luôn tìm kiếm mẹ nhưng không thấy đâu. Hỏi thăm tới lui, có người đến nói rằng mẹ của Nho vẫn đang cặm cụi vớt bèo ngoài đồng ruộng. Quán Nho vội vàng Cởi bỏ áo mũ quan, chạy ra đồng ruộng để quy bái chào mẹ. Người mẹ lúc này vẫn lội dưới ao, ngoái lại bảo con:

- Con lấy cái sào gạt nốt đám bèo kia vào đây để mẹ vớt cho đầy rổ rồi hẵng về làm lễ.

Mọi người xúm vào định giúp đỡ nhưng Quán Nho xua tay:

- Đây là mẹ muốn dạy dỗ tôi: Chớ vì vinh hiển mà đánh mất phần. hiếu. Lẽ ra Nho phải rước mẹ chứ không phải bắt mẹ rước mình. Mẹ còn dạy tôi cả đức tính khiêm nhường, đừng phí sức của nhiều người để tô vẽ cho hào quang của mình.

Mọi người nghe xong hết sức khâm phục mẹ con Quán Nho. Tấm gương “mẹ hiền con hiếu” này mãi sáng ngời sử son, được nhân dân truyền tụng từ đời này sang đời khác.

Bài Học Rút Ra

Cách dạy con tốt nhất là làm gương tốt cho con noi theo. Cha mẹ tâm tính thiện lành, biết cách dạy con ắt sẽ hiếu thảo.

CTV: Đăng Khoa


Bình luận