CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỌC KHI CHỌN CÁC NGÀNH STEM

05:00, 12/08/2022 81
CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỌC KHI CHỌN CÁC NGÀNH STEM

CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỌC KHI CHỌN CÁC NGÀNH STEM

Tác giả: Giáo sư John Vu

Trích: Lời khuyên dành cho các bậc Cha Mẹ; Ngô Trung Việt dịch; NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, First New.

---o0o---

Một người mẹ viết cho tôi: “Tôi có ba đứa con sẽ vào đại học trong vài năm tới. Tôi muốn chúng học một ngành nghề gì đó có tương lai tốt như công nghệ và khoa học. Như vậy, tôi cần chuẩn bị gì để các con theo đuổi những ngành nghề này và làm thế nào để chọn được trường đại học tốt nhất cho các con? Xin thay cho lời khuyên”.

Đáp: Trước khi con bạn vào đại học, có vài điều bạn có thể làm để chuẩn bị cho các cháu theo các ngành nghề thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Vì đây là lĩnh vực rộng lớn với nhiều ngành để chọn, bạn và các con cần xác định xem lĩnh vực nào sẽ phù hợp nhất với cháu. Bạn nên khuyến khích con đọc để hiểu về những đường hướng phát triển nghề nghiệp, các xu hướng tuyển dụng, nhu cầu thị trường, nhu cầu của các công ty trong nước và toàn cầu cũng như loại bằng cấp nào được yêu cầu (cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ) cho các vị trí đó và những trường đại học nào cấp các loại bằng này. Điều này sẽ đặt ra phương hướng cho con bạn về nghề nghiệp tương lai.

Một khi cháu đã có ý niệm cụ thể về ngành học, bước tiếp theo sẽ là khuyến khích cháu học nhiều nhất có thể về lĩnh vực mà cháu đã chọn và xây dựng nền tảng cho nó. Cũng giống như xây một ngôi nhà, nhà càng cao thì móng càng phải vững, con bạn có thể cần học thêm khoa học và toán học để có được nền tảng ban đầu cho việc lựa chọn về sau. Điều đó sẽ giúp cháu xác định bản thân có hứng thú với môn học này hay không và cũng tạo ra ưu thế so với những người khác khi cháu vào đại học.

Bạn cũng nên khuyến khích con đọc càng nhiều càng tốt để mở mang tâm trí với những khái niệm mới, ý tưởng mới và xây dựng một nền tảng tri thức rộng và sâu hơn, khiến con bạn khác biệt so với những người khác. Ngày nay, internet đã giúp hàng triệu học sinh, sinh viên khai phá những chủ đề công nghệ mới mà nhà trường không dạy. Có hàng nghìn website dạy học và đào tạo. Các khóa học trực tuyến mở đại trà – Massive Open Online Courses (MOOC) từ các trường đại học đầu như Stanford, Harvard, MIT, và các trường đại học khác là những tài nguyên lớn cháu nên truy cập và học hỏi mà không phải trả phí tổn gì cả. Tất nhiên, cháu phải biết tiếng Anh vì phần lớn các khóa học này đều được dạy bằng tiếng Anh. Đây cũng là cơ hội để con bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Bằng việc tham gia các nhóm trực tuyến dành cho sinh viên hay các phòng chat kỹ thuật, con bạn có thể giữ liên lạc với những sinh viên khác cũng đang quan tâm đến lĩnh vực STEM.

Nếu bạn hay gia đình bạn biết ai đó đang làm việc trong các ngành nghề STEM như kỹ sư, nhà khoa học, hay người có chuyên môn y tế thì hãy để họ trò chuyện với con bạn. Có thể họ sẽ tư vấn cho cháu hay cho cháu lời khuyên về nghề nghiệp họ đang theo đuổi. Bất kể con bạn chọn lĩnh vực nào, hãy trò chuyện với những người đã hoặc đang làm việc trong lĩnh vực để tìm hiểu họ làm gì, và xem liệu đó có thể là lĩnh vực phù hợp cho con bạn hay không.

CTV: Thủy Tiên


Bình luận