BẠN CÓ BỊ MẤY CON CUA KÉO XUỐNG KHÔNG?

21:29, 18/12/2023 245
BẠN CÓ BỊ MẤY CON CUA KÉO XUỐNG KHÔNG?

BẠN CÓ BỊ MẤY CON CUA KÉO XUỐNG KHÔNG?

Tác giả: ADAM KHOO

Trích: CHIẾN THẮNG TRÒ CHƠI CUỘC SỐNG; Việt dịch: Uông Xuân Vy – Trần Đăng Khoa; NXB Phụ Nữ, 2015.

-------o0o-------

Dành thời gian cho đúng đối tượng có thể thúc đẩy bạn tiến xa hơn, thế nhưng cũng cần phải cẩn trọng với những người khiến bạn thui chột. Tôi nhớ có lần nghe chuyện về những con cua bị nhốt chung trong một cái xô.

Bạn có biết là nếu bạn cho mấy con cua còn sống vào một cái xô hơi nông, chúng cũng không thể nào bò ra ngoài, dù bạn không hề cột càng chúng lại? Nguyên nhân là vì: khi một con cố bò lên để thoát thân, những con còn lại sẽ hùa nhau kéo nó rớt trở xuống. Kỳ lạ đúng không?

Khó tin hơn nữa, hiện tượng này cũng xảy ra trong một nhóm người ngoài xã hội. Khi bạn ở giữa một nhóm bạn thân có chung cách nghĩ, rất khó để bạn thay đổi lối tư duy và trở nên khác biệt. Khi bạn làm thế, chắc chắn những người còn lại sẽ chỉ trích, chê cười và tác động để bạn quay trở lại như cũ.

Thời còn học cấp II, thử thách lớn nhất tôi phải vượt qua để cải thiện thành tích học tập của mình chính là ảnh hưởng xấu từ đám bạn. Nhóm tôi hay chơi chung gồm những thành phần bất hảo ở trường. Chúng tôi thường nói chuyện trong giờ học, gây sự đánh nhau và không bao giờ chịu làm bài, học bài. Sau giờ học, chúng tôi hay la cà ở mấy khu trung tâm mua sắm hoặc chơi trò chơi điện tử.

Sau khi tham gia khóa học phát triển bản thân và quyết tâm đặt ra mục tiêu thay đổi cuộc đời, bắt đầu từ việc nâng cao điểm số, mọi chuyện trở nên cực kỳ khó khăn đối với tôi. Mấy đứa bạn luôn khích bác mỗi khi tôi giơ tay phát biểu trong lớp hay nộp bài tập về nhà. Bất cứ lúc nào thấy tôi cặm cụi học bài, chúng lại hỏi, “mày học làm gì? Điên à?” Khi tôi nhận được những điểm 10 đỏ chói, chúng gán cho tôi đủ mọi biệt danh và tẩy chay tôi.

Vậy tại sao lại có những người luôn giữ ta lại trong khi ta muốn thay đổi cuộc đời mình theo hướng tích cực? Thường là vì họ sợ “mất” một người bạn như ta. Nếu chúng ta thành công rực rỡ, họ sẽ ra sao? Điều đó khiến họ thấy mình kém cỏi. Vì thế họ ngăn không cho chúng ta thay đổi.

Đó chính là bước ngoặt cuộc đời tôi. Tôi nhận ra rằng nếu thật sự muốn thay đổi một cách nghiêm túc, tôi phải tránh xa những người bạn này trong quá khứ. Cũng khó lắm. Vài tháng đầu, tôi bị gạt sang một bên và lúc nào cũng lủi thủi một mình. Muốn làm người chiến thắng, bạn phải dám suy nghĩ độc lập và đi trên con đường riêng khi không ai muốn đồng hành cùng bạn. Đó là cái giá mà bạn phải trả. Tuy nhiên, khi bạn gặt hái những kết quả mới mẻ trong cuộc sống, bạn sẽ tìm được những người bạn mới có cùng chí hướng với mình.


Bình luận