NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ LÀM TRƯỚC KHI TỐT NGHIỆP

05:00, 29/07/2023 494
NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ LÀM TRƯỚC KHI TỐT NGHIỆP

NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ LÀM TRƯỚC KHI TỐT NGHIỆP:

Tác giả: Giáo sư JOHN VU

---o0o---

1. KHÔNG đợi cho tới khi tốt nghiệp rồi mới tìm việc làm, bạn cần chuẩn bị và bắt đầu tìm việc ngay từ BâY GIỜ.

2. Tới thăm các doanh nhân và chủ công ty, phỏng vấn về nghề nghiệp của họ và tìm cơ hội nói chuyện với người quản lý của họ. (Bạn có thể nói với họ rằng bạn đang làm nghiên cứu cho trường và xin 15 phút phỏng vấn cho công việc của trường bạn. Nếu bạn lễ phép, họ sẽ vui lòng chấp nhận thôi.)

3. Chỉ chọn những công ty bạn quan tâm và thổ lộ rằng bạn có ý định tìm việc. Thu hút sự quan tâm của họ bằng cách chia sẻ với họ những hiểu biết, thắc mắc của bạn và xin họ lời khuyên. Đó có thể xem là một cuộc phỏng vấn việc làm. (Phần lớn sinh viên cho tôi biết rằng phương pháp này rất hiệu quả.)

4. ĐNG dừng lại ở những công việc đơn giản. Hãy tìm

những việc mang tính thử thách, bởi vì công việc quá dễ dàng sẽ sớm làm bạn chán, khiến bạn cứ mãi ở vị trí thấp và chng học hỏi được gì.

5. Hãy đặt ra các câu hỏi. Khi còn là “sinh viên”, bạn sẽ có cđể KHÔNG biết điều gì đó. Sau khi tốt nghiệp, việc này sẽ khó khăn hơn vì người ta mong đợi bạn là một người hiểu biết rành rẽ nhiều thứ.

6. Hãy chuẩn bị câu hỏi một cách cẩn thận. Họ đã bắt đầu nghề này như thế nào; họ thích và không thích điều gì trong công việc; họ đã thực hiện những loại dự án nào; điều gì khiến họ đi theo con đường này, họ có hối tiếc vì đã không làm được điều gì không; họ có lời khuyên nào dành cho bạn không. Nếu có thể, hãy xin một cơ hội làm thực tập (có lương hoặc không lương).

7. Cố gắng tham gia các hoạt động chuyên nghiệp ở trường như quản lý diễn đàn phần mềm, tổ chức ngày công nghệ, dù lịch học của bạn có bận rộn. Những người sử dụng lao động đều muốn tìm những người lãnh đạo doanh nghiệp tương lai sáng tạo, năng nổ. Quyền lãnh đạo trong các hoạt động của nhà trường chứng tỏ bạn đầy năng động, chứ không chỉ răm rắp làm việc theo chỉ đạo, chứng tỏ sự cố gắng và khả năng làm việc nhóm, khả năng xử lý xung đột và giải quyết vấn đề của bạn.

8. Liên hệ với trung tâm hướng nghiệp ở trường để biết thêm thông tin hữu ích. Đăng ký tham gia các khóa tập huấn, như phỏng vấn thử hay cách làm đơn xin việc. ĐỪNG thụ động, hãy cố gắng tham gia ngay cả khi bạn chưa thể áp dụng ngay điều học được.

9. Nếu bạn vẫn KHÔNG biết nên chọn việc gì sau khi

tốt nghiệp, ĐỪNG thất vọng bởi vì phần lớn sinh viên đều trải qua điều đó. Hãy thử nghĩ ra một số lựa chọn. Bạn không bao giờ biết lựa chọn nào sẽ dẫn bạn đến đúng cánh cửa cần tìm. Hãy đi theo trái tim và trực giác của bạn.

10. Khi tham gia phỏng vấn tìm việc, ĐNG chỉ trả lời các

câu được hỏi một cách thụ động. Hãy nắm lấy mọi cơ hội để giải thích những điều bạn đã học trong lớp và bên ngoài xã hội, điều đó sẽ giúp bạn có những đóng góp như một nhân viên thực thụ. Tuy bạn không thể giả vờ rằng mình biết mọi thứ, nhưng phải biểu lộ sự nhiệt tình và sự chuẩn bị của mình. Và cuối cùng, hãy đề nghị họ nhận bạn vào làm việc. Nếu họ nói còn phải đợi phỏng vấn những người khác, hãy hỏi xem bạn có bao nhiêu phần trăm cơ hội và bạn có thể điều chỉnh gì để cải thiện khả năng của mình.

11. Đừng dựa dẫm vào danh tiếng của trường hay chương trình học của bạn. Thay vào đó, hãy học cách “xoay xở” làm sao để họ biết bạn quan tâm điều gì, bạn có khả năng gì và kiến thức về thị trường của bạn ra sao. Hãy chứng minh cho họ thấy rằng bạn rất nghiêm túc về sự nghiệp của mình chứ không chỉ tìm một công việc cho có.

Cuộc sống không bao giờ là cuộc hành trình trôi chảy từ việc này sang việc khác. Mà ngược lại, nó luôn luôn là một hành trình bí ẩn, đòi hỏi bạn phải thám hiểm và phiêu lưu. Đó là lý do tại sao bạn phải dành bốn năm ở đại học để chuẩn bị cho cuộc hành trình này.

Hãy khởi hành đi!

Trích: Connection- Lời khuyên sinh viên Việt Nam-Kết nối.

 CTV: Thủy Tiên


Bình luận