SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

05:00, 28/05/2022 244
SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

Tác giả: Anthony Robbins

Trích: Đánh thức con người trong bạn: biên dịch: Tribookers: NXB tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh

Sống sót sau trải nghiệm kinh hoàng ở trại tập trung Auschwitz, Viktor Frankl) nhận thấy những người có thể vượt qua được cảnh “địa ngục trần gian” đều có khả năng chịu đựng phi thường và biến đổi trải nghiệm khổ ải này bằng việc tìm kiếm một phương tiện giúp gia tăng sức mạnh chống chọi với nỗi đau. Họ nuôi một niềm tin rằng bởi vì họ đã chịu cảnh đọa đày nên họ phải sống sót để có thể kể lại câu chuyện này một cách chân thực nhất, để không ai phải chịu đựng một tổn thương như thế nữa.

Niềm tin không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc hay hành động, nó còn có thể biến đổi cả thể chất của chúng ta trong một chừng mực nào đó. Nghiên cứu của giáo sư Bernie Siegel, đại học Yale, về chứng bệnh rối loạn đa nhân cách cho thấy một điều đáng kinh ngạc là: sức mạnh niềm tin ở những người cho rằng họ đã trở thành một người hoàn toàn khác truyền dẫn một mệnh lệnh tới hệ thần kinh để tạo ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc sinh hóa của cơ thể họ. Màu mắt của bệnh nhân thực sự thay đổi khi nhân cách họ thay đổi hoặc là có sự xuất hiện và biến mất của một số đặc điểm thể chất! Ngay cả những căn bệnh như đái tháo đường hay cao huyết áp cũng xuất hiện và biến mất dựa trên niềm tin của nhân cách đang thể hiện.

Tiến sĩ Henry Beecher ở Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu với kết luận gây chấn động về sức mạnh niềm tin có khả năng biến đổi tác động của thuốc đối với cơ thể người. 100 sinh viên y khoa được yêu cầu tham gia kiểm nghiệm 2 loại thuốc. Một loại được mô tả là thuốc siêu kích thích (viên màu đỏ), còn loại kia là thuốc siêu gây mê (viên màu xanh). Các sinh viên hoàn toàn không biết trước thuốc bên trong đã bị hoán đổi – viên màu đỏ thực ra là thuốc an thần, còn viên màu xanh là thuốc kích thích. Nhưng một nửa số sinh viên đã có những phản ứng thể lý đúng như suy nghĩ của họ – hoàn toàn trái ngược với phản ứng hóa học mà thuốc lẽ ra sẽ tác động lên cơ thể họ! Theo tiến sĩ Beecher, công hiệu của thuốc “không chỉ nằm ở thành phần của thuốc, mà còn nằm ở niềm tin của bệnh nhân vào tác dụng và hiệu quả của thuốc”.

Niềm tin có khả năng khiến chúng ta sinh bệnh hay phục hồi trong phút chốc. Nhiều nghiên cứu chứng minh niềm tin tác động đến cả hệ miễn dịch. Và quan trọng nhất niềm tin cổ vũ ta quyết tâm hành động, hay làm suy yếu, tiêu hao nghị lực của ta.

Bên cạnh những niềm tin gây trở ngại hoặc tiếp thêm động lực sức mạnh trong một tình huống, sự việc cụ thể nào đó, còn có loại niềm tin khác có sức chi phối mọi khía cạnh trong cuộc sống của ta - theo hướng tiêu cực hoặc tích cực. Tôi gọi đó là niềm tin phổ quát.

Nếu ta phổ quát có thể là niềm tin về nhận dạng : thân, về con người, công việc, thời gian, tiền bạc, cuộc đời. Đây cũng là một sự khái quát hóa, thường được mở đầu bằng “Cuộc sống là...”, “Tôi là...”, “Người ta thì...”. Vì vậy mà một sự thay đổi trong niềm tin phổ quát hạn hẹp có thể thay đổi hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống chúng ta trong thời gian ngắn!

Niềm tin là một mệnh lệnh không thể chối từ đối với hệ thần kinh, và nó có sức mạnh phát huy hay triệt tiêu năng lực hiện tại cũng như trong tương lai của ta. Cho nên nếu muốn định hướng cuộc đời mình, ta phải bắt đầu kiểm soát niềm tin. Và để thực hiện điều đó, chúng ta cần phải hiểu chúng thực sự được hình thành từ đầu và bằng cách nào.

Tác giả: Anthony Robbins

Trích: "Đánh thức con người trong bạn"; Biên dịch: Tribookers; NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh

CTV: Đăng Minh