VÒNG TRÒN NĂNG LƯỢNG BIẾT ƠN

VÒNG TRÒN NĂNG LƯỢNG BIẾT ƠN

VÒNG TRÒN NĂNG LƯỢNG BIẾT ƠN

Tác giả: DAVID J. POLLAY

Trích: Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác; Thanh Thảo dịch; NXB Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh.

---o0o---

“Đời người có ba điều quan trọng. Thứ nhất là sống tử tế, thứ hai là sống tử tế, và thứ ba là sống tử tế.”

- HENRY JAMES

Vòng tròn năng lượng của lòng biết ơn vốn được nuôi dưỡng bằng niềm hy vọng và sự tử tế vẫn đang vận hành xung quanh chúng ta. Trong khi một số người mắc kẹt trong vòng tròn Rác rưởi, bạn hoàn toàn có thể chọn sống trong vòng tròn Biết ơn.

Mỗi ngày, bạn hãy chủ động bước vào trong vòng tròn Biết ơn bằng cách tìm kiếm những điều tốt đẹp nhất ở bản thân và người khác. Hãy nhìn vào mặt tích cực của mọi tình huống, và đừng phí thời gian hay năng lượng cho những chuyện không vui nhỏ nhặt. Thay vào đó, hãy tiết kiệm năng lượng đam mê của bạn để chinh phục các thử thách đòi hỏi sự tập trung chú ý của bạn. Hãy trân trọng những gì bạn đang có và thay biết ơn vì đã có được những điều đó, đồng thời đừng quá để tâm đến những việc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều tôi nói.

Biết ơn vì những điều nhỏ bé

Năm ngoái, tôi dẫn hai con gái đến một cửa hàng cho thuê băng đĩa. Chúng tôi chọn được đĩa phim Ratatouille và mang ra quầy thanh toán. Lúc đó, cô nhân viên bán hàng đang bận giải quyết vấn đề cho một khách hàng khác qua điện thoại, nên cô ấy ra hiệu bằng mắt rằng cô đã nhìn thấy chúng tôi và sẽ quay lại tiếp chúng tôi nhanh nhất có thể. Thế là ba cha con tôi đứng chờ.

Có vẻ vị khách bên kia đường dây là một khách hàng vô cùng khó chịu và không có ý định kết thúc sớm cuộc gọi. Vì cửa hàng lúc đó chỉ có một nhân viên duy nhất là cô nên việc chúng tôi phải chờ đợi lâu càng khiến cô thấy áp lực, hơn nữa đằng sau chúng tôi còn cả một hàng dài khách hàng đang chờ được thanh toán.

Tôi quay lại nói chuyện với các con về món bỏng ngô mà chúng tôi sẽ làm khi về nhà. Vừa lúc đó cô nhân viên gác máy và gọi chúng tôi bước lên.

“Rất xin lỗi vì đã để anh phải chờ lâu”, cô nói.

“Hình như cô vừa tiếp điện thoại của một khách hàng khó tính.”

“Vâng... nhưng không sao ạ, mọi chuyện ổn cả rồi.”

Tôi thanh toán tiền thuê phim, cảm ơn cô rồi dẫn các con về.

Chưa ra đến cửa mà hai cô con gái của tôi bắt đầu giành nhau xách túi đồ. Tôi phải dừng lại để làm “trọng tài” phân xử. Thật may là lúc đó cô nhân viên kia đã đến “cứu nguy” cho tôi. Cô mang ra cho chúng tôi thêm một chiếc túi nữa. Cô cúi xuống, mỉm cười với các con tôi và nhẹ nhàng nói: “Cô còn một chiếc túi khác đây. Một cháu xách túi đựng quyển danh mục sản phẩm mới, cháu còn lại xách túi chứa đĩa phim nhé. Vậy là cả hai đều được xách túi rồi. Các cháu thấy sao?”.

Hai con của tôi nhìn nhau và nói: “Dạ được, cháu cảm ơn cô”. Cô nhân viên quay sang tôi tươi cười: “Tôi cũng có hai cô con gái, nên tôi hiểu lắm”. Nói xong, cô tự hào quay lại làm việc, còn tôi dẫn các con ra xe với lòng biết ơn.

Lựa chọn bước vào vòng tròn Biết ơn

Cô nhân viên đó có hai lựa chọn: một là tạo ra Vòng tròn Rác rưởi bằng cách tiếp nhận năng lượng tiêu cực từ vị khách cô vừa trao đổi qua điện thoại và phát tán nó, hai là bước vào Vòng tròn Biết ơn bằng cách giúp đỡ người khác. Cuối cùng cô đã lựa chọn từ chối nhận rác và đón nhận việc nuôi dưỡng lòng biết ơn. Cô nhanh chóng quên đi trải nghiệm khó chịu, không để bản thân bị trải nghiệm đó tác động một cách tiêu cực. Cô chỉ tập trung tâm trí vào những việc nằm trong tầm kiểm soát của mình. Với lựa chọn đó, cô đã góp phần biến thế giới quanh cô trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Trên đời vẫn còn những người tử tế như cô nhân viên bán hàng ấy. Lần tới, khi bạn chứng kiến một người lựa chọn ngăn chặn Vòng tròn Rác rưởi và tạo ra vòng tròn Biết ơn, hãy nói cho họ biết bạn trân trọng hành động của họ nhiều thế nào.

Hãy lan tỏa lòng biết ơn, đừng phát tán những cảm xúc tiêu cực. Như vậy, cuộc sống của bạn lẫn những người xung quanh bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Hướng dẫn hành động

Hãy nghĩ đến vai trò của bạn trong gia đình, trong công việc và trong cộng đồng. Sau đó, bạn hãy viết ra một việc bạn có thể làm trong mỗi vai trò trên để góp phần duy trì “Vòng tròn Biết ơn” và ngăn chặn “Vòng tròn Rác rưởi”.

CTV: Đăng Khoa


Bình luận