BẠN CÀNG NỖ LỰC CHUYÊN TÂM TRONG THỜI GIAN NGẮN, BẠN CÀNG HOÀN THÀNH NHANH HƠN

17:00, 16/09/2023 174
BẠN CÀNG NỖ LỰC CHUYÊN TÂM TRONG THỜI GIAN NGẮN, BẠN CÀNG HOÀN THÀNH NHANH HƠN

BẠN CÀNG NỖ LỰC CHUYÊN TÂM TRONG THỜI GIAN NGẮN, BẠN CÀNG HOÀN THÀNH NHANH HƠN

Tác giả: Nhà tâm thần học DaiGo

Trích: Nghệ Thuật Tập Trung; Thu Hằng dịch; NXB Thế Giới, Vibooks.

---o0o---

Nói cách khác, bạn càng nghĩ mình có thể làm điều này, điều kia cùng lúc, khả năng bạn không thể tập trung càng lớn và sẽ chẳng đi đến kết quả tốt đẹp. Parkinson cung cấp một cách giải quyết rất đơn giản để tránh chuyện này. Đó là chia thời gian làm việc, học tập thành các quãng ngắn. Kể cả chỉ dựa vào hiệu ứng kích thích tôi đã đề cập trước đó, tôi vẫn khuyên bạn nên chia thời gian thành 15 phút là đúng trong 15 phút, 30 phút là đúng trong 30 phút, những việc bạn có thể làm tự nhiên sẽ thu hẹp lại.

Nghe có vẻ bất tiện, gò ép, nhưng sự tập trung ở trạng thái bị hạn chế sẽ cao hơn ở trạng thái tự do.

Khi phân chia thời gian, chẳng hạn thiết lập mục tiêu nộp đúng hạn, bạn sẽ thay đổi dự định, phải xem xét lượng công việc tối thiểu cần thực hiện và thời gian cần để xử lý cho tới thời hạn. Nói cách khác, khi đã quyết định lượng công việc cần hoàn thành và xác định khoảng thời gian cần thiết, các tùy chọn sẽ được thu hẹp lại. Sức mạnh ý chí sẽ đỡ lãng phí và năng lực tập trung cũng tăng lên. Dần dần, bạn có thể nhận được kết quả cao trong công việc và học tập chỉ sau một thời gian ngắn.

Làm việc và học tập tập trung hơn dẫn tới kết quả chất lượng cao hơn, ngay cả khi lượng thời gian bỏ ra là như nhau. Ngoài ra, nếu bạn nâng cao khả năng tập trung và tăng gấp đôi hoặc gấp ba tốc độ xử lý, bạn có thể giảm thời gian cần thiết xuống còn 1/2 hoặc 1/3.

Người ta thường nói bạn nên “nhờ người bận rộn làm những công việc quan trọng”, bởi người bận rộn vận dụng năng lực tập trung của mình rất có nhịp điệu. Họ đã hình thành thói quen làm việc tập trung, nên cùng một lượng thời gian, họ có thể làm gấp đôi hoặc gấp ba lần công việc của một người. Nói cách khác, công thức “năng lực làm việc = khả năng tập trung x thời gian” là rất thiết thực. Hơn nữa, đây không phải tài năng bẩm sinh mà có thể nỗ lực để đạt được, tạo thành thói quen và thay đổi theo môi trường. Chẳng hạn, các ông bố, bà mẹ sau khi có con sẽ sử dụng gian hiệu quả hơn trước đó nhờ biết cách phân chia thời gian thời thành những quãng ngắn. Buổi sáng họ phải làm xong việc nhà trước khi đưa con đến trường mẫu giáo và không thể tăng ban đêm, vì vậy họ không còn lựa chọn nào khác ngoài sắp xếp ca vào công việc của mình thật hợp lý.

Kết quả là, trong lúc tận dụng tối đa khả năng tập trung, họ tạo được nhịp điệu riêng cho mình.

CTV: Phương Vy

 


Bình luận