HỌC GIỎI VẪN CHƯA ĐỦ

05:10, 18/07/2022 71
HỌC GIỎI VẪN CHƯA ĐỦ

Tác giả: Giáo sư John Vu

Trích: Lời khuyên dành cho các bậc Cha Mẹ; Ngô Trung Việt dịch; NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

Một người mẹ viết cho tôi: “Tôi đã nghe theo lời khuyên của thầy và ngoài trường học chính quy, tôi cũng cho con trai 10 tuổi của tôi tới một trường chuyên dạy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) để đảm bảo cháu sẽ có các kỹ năng này khi lớn lên. Nhưng tôi vẫn lo lắng về tương lai con vì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra và tôi có thể làm được gì? Xin thầy cho lời khuyên”.

Đáp: Không ai có thể biết trước được tương lai, nhưng tôi chắc rằng nó sẽ khác với hôm nay. Nó sẽ tốt hơn hay tệ hơn? Điều đó tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng tôi tin rằng yếu tố quan trọng nhất là nền giáo dục đúng đắn cho thế hệ tiếp theo. Vì con cháu chúng ta sẽ phải sống với nhiều thay đổi nên cần được chuẩn bị. Ngày nay, thế hệ tương lai của chúng ta vẫn đang đến trường nhưng những điều các em học, cách các em học và lượng kiến thức các em học được sẽ quyết định tương lai của các em và tương lai của đất nước chúng ta. Mặc dù giáo dục là nền tảng của xã hội, nhưng chúng ta KHÔNG nên chỉ trông cậy vào hệ thống giáo dục để dạy con cái chúng ta. Gia đình nên chia sẻ trách nhiệm này. Là cha mẹ, bạn cần góp phần đào tạo thêm cho con trai ở nhà để khi lớn lên, cháu có thể trở thành một con người có trách nhiệm, có phẩm cách đạo đức và biết đối nhân xử thế.

Là người giỏi về công nghệ vẫn chưa đủ, vì người có giáo dục còn phải có phẩm cách đạo đức. Là người có giáo dục về đạo đức nghĩa là bất kể làm công việc gì, người đó luôn đưa ra các quyết định dựa trên nền tảng đạo đức mà họ được học ở trường và từ gia đình. Là người có phẩm cách đạo đức, họ mới có thể là tấm gương cho người khác noi theo và thế hệ tương lai có thể nhìn vào họ như một chuẩn mực cho hành động của mình, và dần dần, chúng ta mới có thể chuyển biến xã hội sao cho tốt hơn.

Tại sao ngày nay xã hội của chúng ta không tốt đẹp như mong đợi? Bởi vì nhiều người không có phẩm cách đạo đức. Nhiều người dễ dàng bị cám dỗ bởi tiền bạc, lòng tham, danh vọng và những quyền lợi cá nhân, nên họ không thể phân biệt được đúng - sai. Khi ngày càng nhiều người bị nhầm lẫn và hành xử sai trái, xã hội trở thành cuộc chiến, nơi mọi người đấu đá hơn thua vì mọi thứ, bất chấp nền tảng danh dự, đạo đức và luân lý.
Những câu hỏi cần đặt ra là: “Hệ thống giáo dục hiện nay có đảm bảo giúp cho thế hệ tương lai phát triển một tính mạnh mẽ để họ có thể bảo vệ được Tổ quốc không?”. Nếu câu trả lời là không, thì gia đình phải can dự vào và góp phần để con em chúng ta có thể trưởng thành với những phẩm chất mà một con người có trách nhiệm cần có.
Một nền giáo dục đúng đắn phải bắt đầu bằng ý thức trách nhiệm, hiểu biết về đạo đức và luân lý để trên cơ sở đó, học sinh sẽ trở thành người có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tôi tin rằng cả thầy cô giáo và phụ huynh phải phối hợp với nhau để cung cấp một nền giáo dục đúng đắn cho các thế hệ tương lai để con cháu chúng ta có thể trở thành những con người có kỹ năng với tính cách mạnh mẽ, có đủ khả năng xây dựng và bảo vệ đất nước chúng ta trở nên thịnh vượng. Tôi tin rằng mọi thứ đều bắt đầu từ giáo dục và với một nên giáo dục đúng đắn, mọi chuyện đều có thể. Nền giáo dục đúng đắn không phải là trách nhiệm của trường học hay thầy cô giáo, mà tất cả mọi người và mọi gia đình đều đóng vai trò mấu chốt trong đó. Nhiều phụ huynh quá bận bịu và không có đủ thời gian dành cho con cái. Họ thường giao phó con cho nhà trường, cho gia sư, hay các lớp dạy kỹ năng mà không quan tâm đầy đủ tới quá trình phát triển tính cách của con cái, sai lầm có thể bắt nguồn từ đó
.

CTV: Công Hiếu