LÀM SAO MÀ GÀ, BÒ VÀ HEO LẠI CHẾT VÌ CÁI BẪY CHUỘT?

05:00, 03/12/2023 257
LÀM SAO MÀ GÀ, BÒ VÀ HEO LẠI CHẾT VÌ CÁI BẪY CHUỘT?

LÀM SAO MÀ GÀ, BÒ VÀ HEO LẠI CHẾT VÌ CÁI BẪY CHUỘT?

Tác giả: AJAHN BRAHM

Ngày xưa có năm con chuột, một con gà, một con heo và một con bò kết bạn với nhau và cũng sống trong một nông trại xa xôi, cách biệt với mọi thứ. Bầy chuột sống ngay trong nhà chủ nên thường xuyên có dịp giúp đỡ chúng bạn. Mỗi khi nghe ông bà chủ muốn làm món gà rán, chúng báo ngay cho con gà đi trốn. Khi nghe bà chủ muốn làm món xúc xích heo để ăn tối, chúng lập tức báo cho con heo biết và con heo liền lăn ra đất, giả vờ bệnh. Và khi nghe bác nông dân muốn làm bữa bò nướng, chúng liền báo cho con bò biết để tạm lánh sang cánh đồng khác. Vì thế mà con gà, con heo và con bò đều gọi chúng là năm chú chuột thông minh.

Một chiều nọ, một trong số năm con chuột nhìn thấy bác nông dân đang mở một thùng đồ qua khe nứt trên vách tường. Và nó gần như nín thở khi thấy bên trong cái thùng đó là một cái bẫy chuột.

-  không! Họ sẽ quay chúng ta lên mất. Chúng ta tận mạng rồi! – Nó bảo với đám chuột bạn và hỏi. – Giờ chúng ta phải làm sao đây?

Thế là đám chuột quyết định đến nhờ Bà Gà giúp đỡ.

Cục, cục, cục, Bà Gà đáp, – cái bẫy chuột bé tí thì hại gì đến ta kia chứ? – Đám chuột hết sức ngạc nhiên khi bà Gà thậm chí còn không thèm an ủi chúng chứ đừng nói gì đến giúp đỡ dù chúng đã từng giúp bà ta trước kia.

Thế là đám chuột bèn đến gặp Bác Heo.

t ịt, ụt ịt, – Bác Heo trả lời, ta đang rất bận. Ta sẽ trả lời các cháu sau nhé. Nhưng xét cho cùng thì cái bẫy chuột có ảnh hưởng gì đến ta kia chứ?

Một lần nữa, đám chuột hết sức thất vọng. Thế là cả bọn bèn đến gặp người bạn anh dũng và to lớn nhất của mình là Bà Bò.

Bà Bò bận nhai cỏ đến nỗi thậm chí không có thời gian để “ựm bò”. Sau khi nghe đám chuột hết lời cầu khẩn, bà bảo:

– Thôi được, ta sẽ suy nghĩ lại về chuyện này, mặc dù đó không phải là chuyện của ta.

Đám chuột trở về nhà mà lòng không khỏi sửng sốt trước thái độ của ba con vật kia, nhất là sau tất cả những lần chúng đã giúp họ thoát mạng.

Đêm đó, trong lúc đi tìm thức ăn, một chú chuột đã giảm phải cái bẫy chuột và “tách!”, thế là chú đi thẳng lên thiên đàng (vì lúc sống chú vốn rất tốt bụng).

Bốn con chuột còn lại nghe thấy âm thanh đó bèn đến giúp chú chuột xấu số nhưng chúng chẳng làm được gì trước một người anh em đã qua đời. Cả bọn khóc than thảm thiết.

Nghe thấy tiếng bẫy sập, vợ bác nông dân bèn ra xem sao thì thấy một con chuột đã chết bên cạnh bốn con còn lại đang khóc than đau khổ và lần lượt ôm chầm lấy nhau. Trước cảnh tượng đó, vợ bác nông dân thét lên rồi lăn ra bất tỉnh.

Sáng hôm sau, vợ bác nông dân vẫn còn sốc và nằm liệt giường. Bác nông dân bèn nghĩ cách giúp vợ khỏe lại, thế là bác nghĩ đến món súp gà. Bác bắt Bà Gà, vặt lông nấu súp cùng chút muối và tỏi.

Chẳng mấy chốc mà bạn bè của họ biết tin vợ bác nông dân bị ốm, thế là họ kéo nhau đến thăm khiến bác nông dân phải nghĩ cách thết đãi họ. Thế là bác thịt Bác Heo để làm món sườn nướng đãi khách.

Nhưng bất hạnh thay, người vợ của bác nông dân không bao giờ trở dậy nữa và qua đời. Rất nhiều người đến dự đám tang của bà và bác nông dân đã làm món bánh mì kẹp thịt bò nướng để đãi họ.

Câu chuyện là vậy đó, cái bẫy chuột bé nhỏ đã giết chết con gà, con heo và con bò như thế đó. Bởi thế mà bạn đừng bao giờ nghĩ rằng: “Đó không phải là chuyện của tôi”. Vì một khi bạn bè đã cần đến sự giúp đỡ của bạn thì chuyện đó cũng liên quan đến bạn. Và đó cũng chính là ý nghĩa của tình bạn.

Trích:Buông Bỏ Buồn Buông; Nguyên tác: Don't Worry Be Grumpy; Việt dịch: Hồ Thị Việt Hà; NXB. Tổng hợp Tp.HCM; Công ty VH-ST Trí Việt – First News, 2019;

CTV: Thủy Tiên

 

 

 


Bình luận