CHÚC THÀNH CÔNG

12:42, 22/06/2023 133
CHÚC THÀNH CÔNG

CHÚC THÀNH CÔNG
Tác giả: Rosie Nguyễn

Trích: Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu; NXB Hội Nhà Văn.

---o0o---

"Bạn trượt 100% những phát súng mà bạn không bắn.

Wayne Gretzky

Bạn lớp yoga mở quán bán thức ăn miền Trung, rủ tôi tới chơi ăn thử bánh bạn làm. Hơi ngạc nhiên vì không nghĩ người như bạn lại thích kinh doanh. Tới nơi, bạn hồ hởi kêu vào, bảo quán chưa khai trương, hôm nay làm thử bánh mời bạn bè ghé chơi nhận xét xem bánh thế nào thôi. Xoong chậu la liệt, mấy thau bột dang dở, thố tôm chảo thịt tô nấm, mấy đứa em bạn hì hụi nhào bột, đứa bỏ nhân, đứa lau lá, đứa gói bánh. Nhào vô làm chơi một hồi, chờ bánh chín, ăn thử rồi nói chuyện với ông chủ.

Bạn bảo: “Dũng mở quán không phải vì thích tiền. Thực ra sống trên đời này đâu cần gì nhiều. Chỉ cần mỗi tuần tập yoga đều đặn là đủ thấy hạnh phúc rồi. Rosie biết đó, càng đơn giản càng dễ sống.” Tôi gật gù. “Nhưng Dũng muốn làm cái gì đó khác. Cứ đi làm công bao nhiêu năm nay, cống hiến nhiều nhưng cũng chẳng được gì. Dũng muốn đóng góp của mình đem lại kết quả thực tế. Dũng mở quán này để có thêm tiền cho mấy việc từ thiện đang làm. Dũng mê kinh doanh lắm, Dũng muốn thử sức bằng cái quán nhỏ này. Nếu giờ không làm thì chẳng biết bao giờ sẽ làm. Dũng muốn ba má tự hào về mình.” Tôi gật gù.

Bạn bảo: “Món này là món truyền thống nhà Dũng đó. Hồi còn nhỏ tiền lương giáo viên không đủ nuôi con, ba mẹ Dũng phải làm bánh ra chợ bán, ngửi mùi riết quen luôn.” Tôi lại gật, trong đầu hiện ra cảnh ngày xưa thời má mình còn đi chăn vịt sau giờ dạy học, thấy chút đồng cảm. "Mấy em này là cùng quê với Dũng đó, tụi nó vào đây làm osin, Dũng kéo về coi quán cho Dũng, tạm thời trả tiền trọ cho tụi nó, rồi anh em nương tựa nhau làm lên.” Tôi vỗ vai bạn: “Sẽ cực lắm, nhưng mà cố lên nha.” “Gia đình cũng không muốn Dũng làm, sợ khổ. Nhưng mà xác định rồi, năm ăn năm thua. Lường trước hết để nhào vào làm vì cũng không có gì để mất.”

Bạn bảo: “Dũng có bí quyết đó,” và đưa cho tôi tờ giấy A4 gấp đôi. Trong đó là những dòng chữ đánh máy công thức làm bánh bột lọc và bánh canh cá lóc của mẹ bạn. Chọn tôm loại vừa, cắt bỏ đầu rang đến khi ra màu cánh gián. Chọn xương loại có hình như cái vá nấu nước mới ngọt. Những bí quyết gia truyền, đơn giản mà đặc biệt. Cuối trang giấy, có câu: “gì không hiểu thì cứ hỏi lại mẹ nhé.” và dòng chữ viết hoa: “CHÚC CON TRAI THÀNH CÔNG.”

Tôi đọc đi đọc lại dòng cuối, tự nhiên cảm động. Nhớ lại câu nói: “Đằng sau một người đàn ông thành công là hình bóng của một... bà mẹ.” Nhớ lại má tôi ngày trước, thường viết thư vào động viên và chúc tôi thành công. Nghĩ mới thấy rưng rưng trước trái tim người mẹ. Dù có đồng ý hay ngăn cản con cái mình trong những quyết định của cuộc đời cũng chỉ là muốn tốt cho con. Nhưng khi nó đã quyết định, thì hết lòng hỗ trợ, mong con mình đạt được ý nguyện.

Sau buổi thăm bạn về, tôi đột nhiên có một cách nhìn sâu hơn về những người trẻ dám lập nghiệp. Ẩn trong những con người nỗ lực làm giàu đó là rất nhiều điều ta không thể biết. Khát khao làm những điều có ý nghĩa, mong muốn vượt thoát khỏi cuộc sống tầm thường, những trăn trở, suy nghĩ, lo sợ. Quyết tâm của ai đó, những mong đợi kỳ vọng của cha mẹ ai đó, và những dòng chữ viết hoa "CHÚC CON THÀNH CÔNG."

Sau buổi thăm bạn về, tôi đột nhiên nghĩ vu vơ về cuộc đời. Nghĩ về má, nghĩ về con của mình. Những người quyết định làm riêng đều là những người dũng cảm. Tôi không có ý định khởi nghiệp kinh doanh. Nhưng những quyết định lớn của cuộc đời mình, tôi vẫn đang làm dang dở. Phải tự đá đít mình để nhào vô hành động ngay. một ngày nào đó má tôi có thể tự hào về tôi. Để một ngày nào đó tôi có thể nói với con mình: “Buổi chiều ngày hôm đó, mẹ đã nghĩ đến con, và quyết tâm thực hiện được giấc mơ của mẹ.” Tôi muốn cuộc đời của mình lấp đầy bởi những điều khiến má có thể tự hào về con mình, và khiến con mình tự hào về mẹ. Cùng chung lý do với người bạn mở quán.

Chúc thành công, hỡi những người trẻ với mơ ước

CTV: Thành Nhân


Bình luận