LUÔN LUÔN "CỐ GẮNG HƠN NỮA"

08:21, 21/06/2023 194
LUÔN LUÔN

LUÔN LUÔN "CỐ GẮNG HƠN NỮA"

Tác giả: Akira Uenishi

Trích:Tôi Trồng Cỏ Bốn Lá - Dịch: Nguyễn Hồng Liên; NXB Công Thương.

---o0o---

Vào mùa hè, có hai người A và B cùng đi leo núi, họ gặp phải tai nạn do ảnh hưởng của thời tiết xấu.

May mắn thay, vài hộp sô-cô-la và bình nước mang theo đã giúp họ vượt qua đói khát. Họ được cứu thoát an toàn sau ba ngày bị mắc kẹt.

Tuy rằng bề ngoài của hai người hầu như không có gì thay đổi, nhưng chỉ có người B bị suy nhược. Dù người A không ăn nhiều sô-cô-la hay uống nhiều nước hơn người B.

Vậy nguyên nhân là gì? Câu trả lời có liên quan rất lớn tới trạng thái tâm lý của họ.

Thái độ khi đối mặt với hoàn cảnh của người B khác người A ở chỗ, anh ta thường xuyên lo lắng, suy nghĩ: “Sô-cô-la chỉ còn ngần này thôi sao?”, “Nước uống cũng chỉ còn như vậy thôi à?”

Khi con người rơi vào trạng thái bất an, phiền muộn thì hệ thần kinh trung ương và tuyến nội tiết sẽ bị rối loạn, khiến cho khả năng miễn dịch cũng như thể lực suy giảm rõ rệt.

Như vậy, nguyên nhân là do người B quá lo lắng “Mọi thứ chỉ còn ngần này thôi sao?” mà dẫn đến tình trạng suy nhược.

Điều này không chỉ đúng khi nói về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Khi tiêu cực, con người sẽ có ý nghĩ: “Mình có tuổi rồi, có muốn làm điều gì cũng không thể làm được nữa”, nhưng người sống tích cực sẽ nghĩ rằng: “Tuy có tuổi nhưng mình chắc chắn sẽ làm được.”

Hay khi gặp phải khó khăn, nếu trong đầu có suy nghĩ “Hay là bỏ cuộc đi” thì chắc chắn tâm trạng sẽ trở nên rất u ám. Nhưng nếu đổi thành “Chưa thể bỏ cuộc vào lúc này, mình vẫn còn rất nhiều cơ hội” thì tinh thần sẽ phấn chấn lên rất nhiều.

Để luồng vận khí luôn được tích tụ bên trong, hãy giải thoát bản thân khỏi những suy nghĩ “muốn bỏ cuộc” mà thay vào đó là “vẫn sẽ tiếp tục” bạn nhé.

* Đừng bi quan mà hãy cứ tiếp tục cố gắng.

CTV: Thành Nhân

 


Bình luận