TÌNH NGƯỜI TRONG NH N GIAN

05:10, 25/10/2022 49
TÌNH NGƯỜI TRONG NH N GIAN

TÌNH NGƯỜI TRONG NHÂN GIAN

Trích: Tủ Sách Sống Tử Tế; Nhân Ái; NXB Thông Tin và Truyền Thông.

---o0o---

Subhuti là cậu bé sinh ra trong một gia đình rất giàu có, cha mẹ cậu rất đỗi cưng chiều cậu. Tuy nhiên, từ nhỏ cậu đã không trở thành nô lệ của tiền bạc. Đi đường gặp người nghèo áo rách, cậu liền cởi áo ngoài ra cho luôn, chỉ mặc áo ngắn và quần cụt đi về nhà.

Cha mẹ cậu không bằng lòng hành động của cậu nên liền răn dạy cậu: “Con làm như vậy không được! Tiền bạc có sẵn không có lý do gì mà đem cho người ta, quần áo trên người cũng cho, thiệt là khó coi.”

Subhuti lễ phép thưa với cha mẹ: “Con chẳng biết vì sao tâm con lại nghĩ rằng tất cả mọi người con gặp đều có mối liên hệ gì đó với con và con phải có trách nhiệm giúp đỡ họ. Tại sao khi họ cần mình lại không giúp? Tại sao cùng là con người lại có người có dư, người bị thiếu? Sao mình không san sẻ với nhau được ạ?”

Nghe những lời đó, cha mẹ của cậu rất ngạc nhiên, vì tuổi còn nhỏ mà cậu có những suy nghĩ thật là lạ lùng. Tuy vậy, cha mẹ cậu vẫn không cho phép cậu làm như vậy nữa, và dọa cậu nếu tiếp tục cho đồ thì sẽ không cho ra ngoài.

Vậy mà Subhuti vẫn cứ tiếp tục cho đi và giúp đỡ người khác, cha mẹ cậu bèn giữ cậu ở nhà thường xuyên, nhưng điều đó lại là một niềm hạnh phúc khác của Subhuti, mỗi ngày cậu lại tìm đọc và nghiền ngẫm rất nhiều sách hay. Nhờ tấm lòng rộng lượng, nhân tử và ham học hỏi mà về sau Subhuti được làm học trò của Buddha, và trở thành một trong mười bậc thầy nổi tiếng thế giới về trí tuệ và đức hạnh.

BÀI HỌC RÚT RA

Có hai thứ quý giá nhất trên đời mà dù giàu có đến mấy người ta cũng khó lòng mua được. Đó là tình thương vô điều kiện và sự hiểu biết đúng đắn. Tình thương vô điều kiện giúp người với người đến với nhau, trao gửi cho nhau sự tử tế, chẳng cần phân biệt giàu hay nghèo. Còn sự hiểu biết đúng đắn sẽ giúp ta nuôi dưỡng, phát triển tình thương một cách lâu bền nhất.

CTV: Đăng Khoa


Bình luận