“CÁI TÔI KHÁC” BÙ ĐẮP CHO TÔI

05:10, 07/06/2022 124
“CÁI TÔI KHÁC” BÙ ĐẮP CHO TÔI

Tác giả: NAPOLEON HILL

Trích: Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn; Thanh Minh dịch; NXB Lao Động - Xã Hội.

Ba tháng sau ngày Ngài Pelton đến gặp tôi ở Philadelphia, một bộ sách đầy đủ được đặt trên bàn, ngay trước mặt tôi và thu nhập từ tiền bán sách đã bắt đầu đáp ứng đủ cho mọi nhu cầu thường ngày của tôi. Các sinh viên của tôi trên toàn thế giới giờ đã có bộ sách này trong tay.

Số tiền bản quyền đầu tiên tôi nhận được từ tiền bán sách là 850 đô la. Khi tôi mở chiếc phong bì mới được chuyển đến, “cái tôi khác” nói với tôi rằng: “Giới hạn duy nhất của bạn do chính bạn tạo ra!”

“Giới hạn duy nhất của bạn do chính bạn tạo ra!”

Liệu câu nói này có đúng với bạn như đúng với tôi không? Trong rất nhiều lần, tôi chính là kẻ thù tồi tệ nhất của bản thân mình và thu mình lại một cách không cần thiết chỉ vì thiếu tự tin. Napoleon Hill muốn tất cả chúng ta khám phá ra “cái tôi khác” để có thể vươn tới tiềm năng lớn nhất trong mỗi người.

Tôi không dám chắc rằng mình thực sự hiểu “cái tôi khác” là gì nhưng tôi biết rằng những người đã tìm thấy nó, tin tưởng vào nó sẽ không bao giờ thất bại hoàn toàn.

Sau hôm Ngài Pelton tới Philadelphia gặp tôi, “cái tôi khác” đã cho tôi một ý tưởng để giải quyết vấn đề tài chính trước mắt. Tôi chợt lóe lên một ý tưởng rằng các phương pháp kinh doanh ô tô phải có sự thay đổi mạnh mẽ và những người bán ô tô trong tương lai nên học cách bán ô tô thay vì chỉ là những người đi mua lại và đổi những chiếc ô tô đã qua sử dụng như phần lớn những người kinh doanh ô tô đang làm vào thời điểm đó.

Tôi còn xuất hiện ý nghĩ rằng những người trẻ tuổi vừa mới tốt nghiệp và cả những người chưa biết gì về những mánh lới cũ của ngành kinh doanh ô tô này sẽ là những “nguyên liệu” dễ nhào nặn nhất để tạo nên thế hệ nhân viên bán xe mới.

Ý tưởng đó rõ ràng và ấn tượng đến mức tối đã lập tức gọi điện thoại đường dài cho Giám đốc kinh doanh của hãng General Motors và giải thích ngắn gọn về kế hoạch của tôi với ông ấy. Ông quá ấn tượng với kế hoạch đó và liền giới thiệu tôi đến chi nhánh Tây Philadelphia của Hãng Ô tô Buick - công ty này thuộc quyền sở hữu của Earl Powell và do ông quản lý. Tôi đến gặp ông Powell và giải thích kế hoạch của mình với ông. Ông giữ tôi lại để huấn luyện 15 sinh viên vừa mới tốt nghiệp và đã được chọn lọc kỹ càng, họ chính là những người thực hiện kế hoạch của tôi.

Thu nhập từ công việc ấy thừa đủ để giúp tôi trang trải tất cả chi phí trong ba tháng sau đó, cho đến khi tôi nhận được lợi tức từ việc bán sách, trong đó gồm cả chi phí cho dãy phòng đắt đỏ tôi đã thuê mà lúc đầu tôi đã rất lo lắng không biết lấy tiền ở đâu ra để trả.

“Cái tôi khác” trong tôi đã không làm tôi thất vọng. Tôi đã có số tiền mình cần vào đúng thời điểm, như thể tôi có thể đoán trước chuyện đó vậy. Đến lúc này tôi đã hoàn toàn tin tưởng rằng chuyến đi tới Philadelphia của mình không thể nào là một nhiệm vụ ngớ ngẩn được, vì lý trí của tôi đã nói với tôi rằng mọi chuyện sẽ như thế trước khi tôi rời Tây Virginia.

Từ lúc đó cho tới ngay giây phút này, mọi thứ tối cần đều đến với tôi dù cả thế giới đang trải qua thời kỳ Đại Suy thoái về kinh tế và không phải ai cũng được đáp ứng những nhu cầu tối thiểu nhất, của cuộc sống. Dù đôi khi những thứ mang tính “vật chất” mà tôi cần đến hơi muộn một chút nhưng thành thật mà nói, “cái tôi khác” luôn gặp tôi ở ngã tư và chỉ cho tôi biết mình nên đi con đường nào.

“Cái tôi khác” không tuân theo bất cứ tiền lệ nào, nó cũng không có bất kỳ giới hạn nào và luôn tìm được cách đi đến cuối con đường, có thể nó sẽ gặp những thất bại tạm thời chứ không bao giờ hoàn toàn thất bại. Tôi có thể khẳng định điều đó chắc chắn như việc đang viết những dòng chữ này vậy.

“Cái tôi khác” có thể gặp những thất bại tạm thời chứ không bao giờ hoàn toàn thất bại.”

Đã bao nhiêu lần chúng ta để những thất bại tạm thời ảnh hưởng đến mình như thể chúng ta đã hoàn toàn thất bại, thay vì học từ thất bại đó và đứng dậy đi tiếp? Như Napoleon Hill đã nói trong cuốn sách, trong suốt cuộc hành trình của mình, ông đã phải lùi bước rất nhiều lần nhưng mỗi lần như thế, ông đều tìm được “hạt mầm” của những lợi ích lớn hơn và tiếp tục đi tới những thành công lớn hơn.

Tôi cũng đồng thời hy vọng rằng một số nhà triệu phú đang bị tổn thương bởi nền kinh tế suy thoái và những chuyện không may dễ chịu khác sẽ khám phá ra thực thể kỳ lạ này bên trong con người họ - thực thể mà tôi vẫn gọi là “cái tôi khác” và khám phá đó sẽ dần đường chỉ lối cho họ như nó đã dẫn đường chỉ lối cho tôi đến gần hơn với sức mạnh có thể giúp họ vượt qua những trở ngại và làm cho mọi khó khăn, thay vì để chúng chế ngự mình. Có một sức mạnh v đại trong “cái tôi khác” đang chờ bạn khám phá. Hãy tìm kiếm nó thật chân thành và rồi bạn sẽ thấy nó.

Công trình của Napoleon Hill được xuất bản trong thời kỳ Đại Suy thoái và trên thực tế, nó đã giúp hàng triệu người tìm thấy niềm hy vọng và lòng dũng cảm để sống với niềm tin rằng họ sẽ tìm thấy con đường dẫn đến thành công của riêng mình. Tôi tin rằng chúng ta có thể thấy có rất nhiều nét tương đồng giữa thời kỳ của ông và thời kỳ của chúng ta hiện nay. Đó là những giai đoạn đầy căng thẳng và chúng ta phải tìm thấy ý chí và sức mạnh nội tại bên trong mình. Với tình hình kinh tế bất ổn hiện nay, mọi người đang lựa chọn - hay buộc phải lựa chọn - để tìm ra những con đường mới cho bản thân cũng như cho gia đình mình và rất nhiều người đã đạt được những thành công vĩ đại. Họ sẽ trở thành nhân vật chính trong những câu chuyện vĩ đại về thành công mà chúng ta sẽ được đọc trong vài năm nữa. Liệu chính bạn có được góp mặt trong những câu chuyện ấy hay chỉ là một nhân vật phụ ở bên lề câu chuyện mà thôi?

CTV: Yến Nhi