CÓ NHỮNG ÁP LỰC PHẢI TRẢ GIÁ BẰNG SINH MẠNG

05:51, 20/09/2022 310
CÓ NHỮNG ÁP LỰC PHẢI TRẢ GIÁ BẰNG SINH MẠNG

CÓ NHỮNG ÁP LỰC PHẢI TRẢ GIÁ BẰNG SINH MẠNG

---o0o---

Tôi vừa nghe tin một bạn sinh viên tự sát.

“Chị có sợ khi nghe tin này không?”, em tôi hỏi.

Phải đắn đo một lúc lâu tôi mới trả lời được. Tôi từng sợ hãi, mất ngủ cả đêm khi nghe tin một người gần bằng tuổi mình hủy hoại cuộc đời trước những giông bão cuộc đời, nhưng hiện tại tôi nghe những tin tức này nhiều đến nỗi tôi chẳng còn sợ. Thay vào đó là sự cảm thương.

Phải chăng rằng việc tự sát của các bạn trẻ hiện nay đang dần càng phổ biến và mọi người xung quanh dần cảm giác như một chuyện không còn quá bất ngờ. Có người bảo rằng: “giới trẻ ngày nay làm quá lên, một chút áp lực cũng không chịu đựng nỗi”. Nhưng tôi không nghĩ vậy, thời thế thay đổi, ngày ngày người trẻ phải không ngừng chạy đua để cạnh tranh với các đối thủ khác, dĩ nhiên là không một ai muốn bị bỏ lại phía sau và chứng kiến sự thành công của người khác, chưa kể là những lo toan về gia đình và các mối quan hệ xã hội, những áp lực vô hình cũng dần được tăng lên. Bạn sinh viên vừa rồi đã trải qua những điều khủng khiếp như thế nào? Bạn thà chấp nhận giao bản thân mình cho tử thần chứ không muốn tồn tại trong một cuộc sống như thế. Và chắc chắn không chỉ mình bạn trãi qua những cảm giác ấy.

Tôi cảm thấy rất bất bình.

Tôi trách những người bạn xung quanh thiếu quan tâm đến bạn. Nếu họ hỏi thăm và chia sẻ, bạn có nghĩ quẩn như thế không?

Tôi trách những người gần gũi với bạn hằng ngày. Họ không nhận ra những thay đổi của bạn sao?

Tôi trách gia đình bạn. Vì sao lại thiếu quan tâm đến con cái?

Và điều đáng trách hơn - chính bản thân bạn. Bạn có biết rằng sinh mạng đáng quý biết bao?

Xã hội ngày càng hiện đại, bận rộn đến mức con người không thể quan tâm đến nhau nhiều hơn được phải không? Nếu bạn sinh viên ấy nhận được những sự quan tâm, chia sẻ. Nếu chính bạn ấy chủ động chia sẻ nhiều hơn bạn không có kết cục như thế. Tôi nhận thấy rằng chúng ta dần ít nghĩ cho người khác, dần ít chia sẻ cùng nhau, chúng ta phần lớn xem những mối quan hệ là “sự trao đổi”, cái gọi là có qua có lại, chúng ta chỉ tốt và tử tế với ai đó khi đã chắc chắn rằng người đó sẽ tử tế và tốt với ta. Chúng ta thờ ơ với những người mà nghĩ rằng giúp đỡ họ sẽ không được lợi gì. Để rồi mỗi cá nhân dần tách biệt với tập thể, nếu cứ duy trì như thế chúng ta sẽ chỉ sống trong một xã hội xa lạ và ích kỷ.

Vậy nên, học cách yêu thương nhiều hơn một chút, chúng ta sẽ chẳng thiệt thòi đâu. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn nhau bằng những trái tim ấm. Những người tiêu cực hãy học cách cho đi, bạn sẽ hiểu được giá trị của cuộc sống, đừng mãi quẩn quanh với bản thân bạn mà tách mình ra khỏi mọi người. Đừng để tiêu cực mãi bám theo bạn, để rồi bạn phải trả những cái giá quá đắt khi phải ôm những suy nghĩ ấy. Ai rồi cũng sẽ đứng chung cùng với áp lực, hãy đánh bay nó bằng sức mạnh của sự sẻ chia, cảm thông của những người xung quanh đối với bạn và của bạn đối với những người xung quanh.

Người viết: MT


Bình luận