SỨC MẠNH CỦA NGÔN TỪ

05:00, 10/09/2023 398
SỨC MẠNH CỦA NGÔN TỪ

SỨC MẠNH CỦA NGÔN TỪ

Bạn viết: Anh Kiệt

---o0o---

Trong cuộc sống này bạo lực tồn tại dưới rất nhiều dạng như: bạo lực gia đình, bạo lực học đường, ... nhưng có một dạng bạo lực mà chúng ta hay lãng quên: bạo lực ngôn từ.

 

Những lời nói tuy đơn giản nhưng nó có thể giết một ai đó về mặt thể xác lẫn tinh thần, người ta nói rằng, ngôn ngữ được xem là vũ khí đáng sợ hơn bất cứ thứ gì trên đời, vết thương chảy máu ngoài da sẽ lành, tiền hết rồi cũng kiếm lại được. Duy chỉ có câu nói vô tâm hay phán xét của một ai đó làm người ta đau lòng mãi. Đôi khi những lời nói bâng quơ bạn tưởng là vô hại nhưng đối với nhiều người, tùy vào hoàn cảnh, tâm trạng, lời nói đó có thể gây tổn thương sâu sắc đến tâm trạng của họ, ảnh hưởng đến tâm sinh lý và biểu hiện của họ. Thậm chí ai đó có thể giết người bằng lời nói cay độc, vô tình. Như hoa hậu Bảo Ngọc cũng đã từng nói rằng “một lời nói, nói ra thì không thể nào mà rút lại được và một lời xin lỗi muộn màng cũng không thể làm người chết có thể sống dậy”.

 

Thay vì chúng ta sử dụng lời nói một cách tùy tiện, đầy phán xét, thì chúng ta hãy tập nói lời yêu thương, cảm ơn,... và những lời nói tốt đẹp. Những lời nói đó không chỉ giúp người khác cảm thấy thoải mái, mà khi nói ra những lời nói tốt đẹp bạn cũng sẽ cảm thấy yêu đời hơn, cơ thể cũng sẽ tràn đầy năng lượng tích cực. Hành động này không phải là dễ vì nhiều lí do khiến chúng ta khó mở lời nhưng cũng đừng vì vậy mà bỏ cuộc. Sức mạnh của ngôn từ là rất lớn, quan trọng là chúng ta biết sử dụng đúng cách, hãy để ngôn từ như một đơn thuốc chữa lành, xoa dịu những tâm hồn.


Bình luận