HỌC CÁCH LẮNG NGHE

05:00, 14/08/2022 252
HỌC CÁCH LẮNG NGHE

HỌC CÁCH LẮNG NGHE

---o0o---

Tôi có một cái tôi lớn. Tôi không thích cách người khác phán xét về mình, tôi không thích nhìn cách góp ý sáo rỗng mà phần lớn là khoe khoan của họ. Cuộc sống của tôi, công việc của tôi, phiền gì đến họ?

Đúng vậy, với cái tính đó thì tôi không có nhiều bạn, nhưng có rất nhiều mối quan hệ xã giao. Tôi tự tìm niềm vui cho bản thân thông qua mạng xã hội, sách, nhạc và thành quả cố gắng của chính mình.

Mang trái tim đầy hiếu kỳ với cuộc sống, tôi học cách lắng nghe. Đúng vậy, tôi nghe tiếng gà gáy mỗi sáng, nghe tiếng nước chảy ven sông, lắng nghe nhịp thở thiên nhiên mỗi buổi sớm mai. Nó làm tôi thấy lắng đọng và bình yên, là giây phút hiếm hoi trong ngày dài vật vã, tôi ngồi đó và học cách lắng nghe. Lắng nghe chính bản thân mình...

Tôi không phải là người ít nói, tôi nói rất nhiều là đằng khác, đôi khi còn nói mà chẳng qua suy nghĩ, thích gì là nói đó, hậu quả ra sao còn không thèm nghĩ đến. Có vẻ lúc nhỏ chả thèm nghe ai mà tôi bị thiếu kỹ năng sống trầm trọng, tôi thắc mắc về mọi thứ, hỏi cực kỳ nhiều, không phải chuyên môn tôi cũng hỏi, là chuyên môn thì tôi càng hỏi, ngay cả chuyện con vịt bác hàng xóm đẻ được bao nhiêu trứng tôi cũng hỏi nốt! Tôi nghĩ rằng, biết nhiều chưa chắc đã tốt nhưng biết ít là do mình dở!

Từ đó tôi học lắng nghe, lắng nghe quan điểm của những người xung quanh, tập tành quan sát thái độ và cách hành xử của họ trong mọi trường hợp rồi rút ra cái hay, cái tốt để mình bắt chước theo. Hiện tại tôi vẫn tiếp tục học cách lắng nghe, không chỉ là lời nói mà còn cả tiếng lòng. Muốn yêu thương thì cần phải thấu hiểu, nhưng để hiểu thì cần sự lắng nghe. Có lẽ cách làm của tôi vẫn chưa đúng nhưng tôi sẽ tiến bộ, miễn là tôi còn cố gắng, để nhìn thế giới này ở một khía cạnh khác, nhìn người bằng con mắt ngập tràn yêu thương. Còn bạn, bạn thì sao?

CTV: Quân


Bình luận