KHOA HỌC VỀ HẠNH PHÚC

05:10, 17/12/2021 111
KHOA HỌC VỀ HẠNH PHÚC

Tác giả: TIM TAMASHIRO

Trích: Hiểu Và Ứng Dụng Nhanh Triết Lý Ikigai – Hạnh Phúc Và Mục Đích Sống Của Người Nhật; Người dịch: Tiểu Long; NXB Hồng Đức.

Hầu hết vũ công di chuyển đến sân khấu Woolsey Hall tại trường Đại học Yale bằng xe buýt của đoàn lưu diễn, cùng xe bán tải chở hàng đống thiết bị và phụ kiện âm nhạc. Woolsey Hall là hội trường lớn nhất ở Yale, nên được dùng để tổ chức các sự kiện quy mô lớn. Đây là khán phòng hòa nhạc cũng như địa điểm tổ chức hội nghị với quy mô hơn một nghìn chỗ ngồi. Nhưng cứ hai lần một tuần, sân khấu Woolsey Hall lại trở thành lớp học.

Tiến sĩ Laurie Santos thường đến Woolsey Hall trước giờ lên lớp khoảng 30 phút. Cô phải cẩn thận kiểm tra các thiết bị kỹ thuật trước khi đón sinh viên. Cô được gắn một micro không dây trong khăn choàng. Hộp thu micro được cài gọn sau thắt lưng và giấu trong lưng áo. Tiến sĩ Santos sẽ thử nói “Alô, Alô” với kỹ thuật viên khán phòng để đảm bảo micro hoạt động tốt. Nếu không có vấn đề gì xảy ra đã sẵn sàng cho tiết dạy của mình.

Khi người quản lý khán phòng ra dấu bằng ngón cái, thời điểm cô tỏa sáng trên sân khấu bắt đầu. Laurie Santos thuyết giảng trước 1.200 sinh viên. Lớp của cô có tên là “Khoa học về hạnh phúc”. Các sinh viên thì gọi là “Lớp học Hạnh Phúc của cô Laurie Santos”. Đây là lớp học nổi tiếng nhất trong lịch sử 316 năm qua của Đại học Yale.

Một trong những bài học đầu tiên Laurie giảng trên lớp này là tâm trí con người rất dở trong việc phán đoán điều khiến họ hạnh phúc. Một tâm trí ngốc nghếch điển hình sẽ cho rằng hạnh phúc là có nhà lớn, xe sang, một công việc lương cao, cơ thể hấp dẫn và có vô số phụ kiện hay đồ chơi mơ ước. Nói cách khác, não của bạn tin rằng nếu được sống như trong chương trình Đời sống của Người Nổi tiếng và Giàu có, bạn sẽ là người hạnh phúc nhất trái đất này. Nhưng hóa ra bộ não lại là kẻ phán đoán tồi tệ.

Thông qua phương pháp tiếp cận thuộc tâm lý học và hàng chục nghiên cứu thực tiễn, tiến sĩ Santos đã chứng minh rằng tiền bạc, của cải vật chất, công việc và điểm số không khiến con người hạnh phúc. Chúng không có tác động đáng kể đến hạnh phúc của chúng ta.

Hành động tử tế, tập thể dục hay thiền định là hoàn toàn miễn phí.

Điều gì khiến ta hạnh phúc? Nhờ các nghiên cứu, tiến sĩ Santos đã chứng minh rằng bạn có thể cải thiện cuộc sống thông qua nỗ lực thường xuyên ở tám khía cạnh sau đây:

Hành động tử tế

Thể dục thể thao

Quan hệ xã hội

Thiền định

Thời gian dồi dào

Giấc ngủ ngon

Lòng biết ơn

Mục tiêu

Bạn có thể nỗ lực thực hiện tám điều trên mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy chúng sẽ cải thiện cuộc sống của bạn. Chúng đã được khoa học chứng minh là có khả năng giúp bạn phát triển bản thân theo hướng tích cực và có ý nghĩa. Hành động tử tế, tập thể dục hay thiền định là hoàn toàn miễn phí. Sống tốt hay không không dựa trên thước đo tài chính hay phần thưởng, mà dựa trên giá trị cuộc sống. Nếu tâm trí bạn tự động nghĩ đến tiền bạc khi nói về hạnh phúc, bạn có thể mắc kẹt trong một vòng lặp bất di bất dịch.

Công việc giúp bạn mưu sinh. Vì thế, bạn có thể đưa các mục: hành động tử tế, thể dục thể thao, quan hệ xã hội, thiền định (mỗi lần vài phút), thái độ biết ơn, và mục tiêu vào công việc của mình. Vậy còn mục thời gian dồi dào và giấc ngủ ngon, bạn có thể thực hiện ngoài giờ làm việc.

Các sinh viên ở Yale đã nhìn ra giá trị của việc sống tốt từ Laurie Santos. Họ bắt đầu trải nghiệm những ích lợi từ giá trị sống này. Santos đã dùng nhiều công cụ giúp các viên đo mức độ hạnh phúc cơ bản lúc bắt đầu và khi thúc buổi học. Các sinh viên thấy thang điểm có cải thiện khi họ hiểu được điều thực sự tác động đến hạnh phúc tổng thể của mình. Thực tế, không chỉ có các sinh viên được lợi từ khóa học, giáo sư Santos phải nhìn nhận rằng mức độ hạnh phúc của chính cô cũng tăng lên. Nếu đây là một bài học đã được công nhận tại Yale, hẳn cũng tốt để bạn làm theo phải không?

CTV: Phương Vy