NẾU BẠN YÊU HOA, HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI LÀM VƯỜN

05:00, 05/11/2021 194
NẾU BẠN YÊU HOA, HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI LÀM VƯỜN

Tác giả: KRISHNAMURTI

Trích: Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình?; Huỳnh Hiếu Thuận dịch; NXB Hồng Đức.

Sơ lược về tác giả

Jiddu Krishnamurti (1895 – 1986) là một triết gia và nhà diễn thuyết nổi tiếng về các vấn đề triết học và tinh thần, các chủ đề bao gồm: mục đích của thiền định, mối quan hệ giữa con người và phương cách để tạo nên sự thay đổi tích cực cho xã hội.

Được sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp Brihmin tại Ấn Độ, nhưng Krishnamurti khẳng định rằng mình không thuộc bất cứ quốc tịch, tầng lớp, tôn giáo hay trường phái triết học nào. Ông dành suốt quãng đời còn lại của mình đi khắp thế giới như một nhà diễn thuyết độc lập.

Krishnamurti không lệ thuộc vào bất kỳ tôn giáo, giáo phái, hay quốc gia nào. Ông cũng không tán thành bất kỳ trường phái tư tưởng thuộc học thuyết hay chính trị nào. Trái lại, ông quả quyết rằng những trường phái này chính là yếu tố  phân chia con người với con người và tạo ra xung đột, cũng như chiến tranh. Lời dạy của ông vượt trên mọi biên giới, ranh giới do con người tạo ra.

Nếu bạn yêu hoa, hãy trở thành người làm vườn

Điều đang diễn ra trên thế giới này là tất cả chúng ta chiến đấu chống lại nhau; ta so đo người này yếu kém, hèn mọn hơn người kia. Thế là chẳng còn chỗ cho tình yêu thương , quan tâm hay lo nghĩ cho nhau nữa. Mỗi người ham muốn trở thành một ai đó. Một nghị viên thì muốn trở thành một nghị trường, và một nghị trưởng thì muốn trở thành thủ tướng, và cứ thế mọi người mải miết chinh phục những nấc thang cao hơn trong đời mình. Đó là cuộc chiến không ngừng nghỉ, xã hội là một chiến trường nơi người này không ngừng tranh đấu chống lại kẻ kia, và sự tranh đấu này được gọi là lòng khát khao, tham vọng. Những người lớn xung quanh luôn khuyến khích bạn sống như vậy - bạn phải giàu tham vọng, bạn phải giành lấy địa vị, bạn phải cưới một người đàn ông hay một người đàn bà giàu có, bạn phải biết chọn bạn mà chơi. Thế hệ đi trước - những người ôm trong mình quá nhiều nỗi sợ hãi, những người đã chai sạn trong tâm hồn – luôn cố biến bạn trở thành người giống họ; và chính bạn cũng muốn trở nên giống họ vì sức mê hoặc quá lớn của những viễn cảnh họ bày ra cho bạn. Khi người  thống  lĩnh xuất hiện, tất cả bề tôi phải cúi chào...

Đó là lý do mà việc tìm ra thiên hướng nghề nghi mình là hết sức quan trọng.  Tìm được thiên hướng nghề nghiệp nghĩa là bạn tìm thấy một công việc là mà bạn sẽ rất hứng thú để làm, bạn say sưa với nó một cách tự nhiên. Sau cùng thì đó chính là chức năng của giáo dục và của trường học: giúp bạn phát triển một cách độc lập, nhờ thế bạn không dung dưỡng tham vọng nào cả mà vẫn tìm ra thiên hướng nghề nghiệp cho mình. Một người đầy tham vọng có lẽ sẽ không bao giờ thấy được thiên hướng nghề nghiệp đích thực của mình.

Chẳng có chút tham vọng nào ở quyết tâm làm một việc gì đó sao cho thật phi thường, trọn vẹn, hài hòa với tư tưởng của bạn;  đó không phải là tham vọng, và ở đó không có nội nỗi sợ hãi nào.

CTV: Phương Vy.