NGƯỜI XUẤT SẮC NHẤT LÀ CHÍNH BẠN

21:37, 22/03/2023 199
NGƯỜI XUẤT SẮC NHẤT LÀ CHÍNH BẠN

NGƯỜI XUẤT SẮC NHẤT LÀ CHÍNH BẠN

Trích: Nhật kí trưởng thành của những đứa trẻ ngoan.

---o0o---

Có nhiều khi chúng ta thường dễ dàng nhìn thấy những ưu điểm của người khác. Người này giỏi thư pháp, người kia giỏi thuyết trình... Liệu bạn có từng nghĩ xem bạn giỏi việc gì không? Luôn nhìn thấy ưu điểm của người khác và ngưỡng mộ họ, nhưng lại chưa từng nhìn vào bản thân mình. Nếu đến mình còn không chú ý đến bản thân thì người khác sao có thể chú ý đến bạn chứ? Đến mình còn không phát hiện ra điểm mạnh của mình thì làm sao người khác có thể nhận thấy được? Nếu muốn người khác chú ý, muốn được người khác khẳng định thì trước tiên bạn phải khẳng định bản thân, tin vào chính mình. Tự tin có thể mang lại cho bạn sức mạnh. Khi bạn thể hiện điểm mạnh của bản thân trước mặt mọi người thì người khác cũng sẽ ngưỡng mộ bạn giống như bạn đã ngưỡng mộ họ vậy. Thực ra mọi người đều giống nhau, đều là những người xuất sắc nhất

Khi biết thời gian của mình không còn nhiều, Socrates- nhà triết gia người Hi Lạp đã muốn thử thách người trợ lý bình thường rất tài giỏi của ông. Ông gọi người trợ lý lại và nói: “Chỗ nến còn lại của tôi không đủ dùng nữa, phải tìm một cây nến khác để tiếp tục đốt, cậu hiểu ý tôi không?” “Tôi hiểu”, người trợ lý vội vàng đáp, “Tư tưởng của ngài sáng suốt và đáng để lưu truyền lại..."

Socrates nói: “Nhưng tôi cần một người kế thừa thật ưu tú, người đó không những phải có trí tuệ tương đương mà còn phải tràn đầy niềm tin và dũng khí phi phàm... Cậu giúp tôi tìm một người được không?”

“Tôi nhất định sẽ cố gắng hết sức."

Socrates mỉm cười.

Người trợ lý trung thành và chăm chỉ ấy đã không từ vất vả mệt nhọc mà tìm kiếm khắp nơi. Anh dẫn về hết người này đến người khác nhưng đều bị Socrates lần lượt khéo léo từ chối. Một hôm, người trợ lý trở về tay không, Socrates thấy vậy liền nói: “Cậu vất vả quá, nhưng những người mà cậu tìm, thực ra đều không bằng."

“Tôi nhất định sẽ cố gắng hơn nữa,” người trợ lý nói với vẻ khẩn thiết, “Cho dù phải tìm khắp năm châu bốn bể tôi cũng phải tìm được người xuất sắc nhất."

Socrates chỉ mỉm cười và không nói gì. Nửa năm sau, khi Socrates sắp phải từ giã cõi đời mà người xuất sắc nhất vẫn chưa xuất hiện. Người trợ lý nà với vẻ vô cùng áy náy: “Tôi thực sự xin lỗi ngài vì đã làm ngài thất vọng!”

“Người thất vọng là tôi, còn cậu có lỗi với chính bản thân cậu.” Nói rồi Socrates nhắm mắt mất vẻ thất vọng, một lúc lâu sau ông mới nói với vẻ oán trách “Vốn dĩ người xuất sắc nhất chính là cậu, chỉ là cậu không dám tin vào bản thân nên mới không chú ý đến... Thực ra, mỗi người đều là người xuất sắc nhất, khác biệt chỉ nằm ở việc tự nhận thức về bản thân như thế nào, làm thế nào để khai thác và trọng dụng bản thân..."

Người trợ lý nghe xong liền vô cùng hối hận, thậm chí anh đã tự trách mình suốt nửa đời còn lại.

                                                                             CTV:Minh Trí


Bình luận