NHÀ THƠ JUANA INES DE LA CRUZ

05:00, 06/05/2022 127
NHÀ THƠ JUANA INES DE LA CRUZ

Tác giả: Trí Đức

Trích: Việc Học Không Hề Đáng Sợ; NXB Thanh Niên.

Một hôm, Juana vừa đi đường vừa ngâm mấy câu thơ học thuộc lòng, khuôn mặt vốn đáng yêu của Juana lúc này trông thật nghiêm túc. Người không biết còn tưởng bà đang ôn bài cho kì thi ở trường. Nhưng thực ra bà đang làm thơ.

Vừa ngâm thơ vừa cân nhắc từng câu chữ, cuối cùng Juana cũng nghĩ ra câu thơ hay hơn. Bà rẽ vào ven đường, tựa gốc cây rồi lấy một bản thảo từ trong cặp ra, xóa những chỗ không vừa ý, sau đó điền câu thơ vừa nghĩ ra vào đó. Bà tiếp tục đi, vẫn vừa đi vừa gieo vần cho câu thơ. Bà mang bản thảo tới nhà thầy giáo, nhờ thầy chỉ cách viết thơ.

“Em đang làm thơ à, tốt quá!”.

Sau khi biết được mục đích Juana tới gặp mình, thầy giáo có vẻ phấn khích. Juana tự học làm thơ, lại chủ động tới nhà thầy hỏi, điều này cho thấy bà có tinh thần cầu tiến. Thầy giáo không thể bình tĩnh được khi tiếp đón học sinh nhiệt tình như vậy.

Thầy nhận lấy tập thơ và bắt đầu đọc. Đôi mắt Juana bừng sáng nhìn thầy, bà muốn biết thầy có thích thơ mình viết hay không. Nhưng thầy không biểu lộ cảm xúc gì. Thầy chăm chú đọc hết tập thơ, suy nghĩ một lát rồi thẳng thắn đánh giá:

“Ấn tượng chung của thầy là những tác phẩm này không giống thơ. Nhưng có một số câu cũng ổn, cho thấy em không phải là người không có cảm hứng với thơ văn. Mới học làm thơ, tác phẩm có lủng củng, không thú vị cũng không sao!”.

“Em có thể trở thành nhà thơ không?”, Juana nói giọng tha thiết.

“Cũng khó nói lắm! Không phải ai cũng có thể trở thành nhà thơ. Bây giờ em có cảm hứng đối với thơ ca, đó là hạt giống tốt, nếu biết cố gắng thì sẽ phát huy hết tiềm năng thơ ca, có thể trở thành một nhà thơ. Thành công hay không còn nhờ vào sự kiên trì của em”, thầy nói.

Juana được thầy khích lệ nên đã quyết chí học sáng tác thơ. Một thời gian sau, bà làm được mấy bài thơ và nhờ thầy xem lại. Thầy giáo nói tác phẩm của bà đã tiến bộ nhưng không nhiều. Sau đó, thầy chỉ ra từng khuyết điểm trong tác phẩm, phân tích tỉ mỉ mỗi chi tiết. Sau khi nghe những lời nhận xét ấy, Juana trở về nhà, cầm kéo cắt tóc của mình để tự trừng phạt.

Mái tóc của Juana rất dài và óng mượt, các bạn gái đều ngưỡng mộ bà. Bây giờ, mọi người lại thấy bà cắt tóc nên vô cùng kinh ngạc, lũ lượt hỏi thăm tại sao làm như vậy. Juana trả lời chắc như đinh đóng cột:

“Một cái đầu rỗng tuếch không có kiến thức và tài năng thì không xứng đáng có được mái tóc đẹp!”.

Juana nghiêm khắc với bản thân, cố gắng làm thơ, từ đó tác phẩm của bà ngày càng hoàn hảo hơn. Về sau, bà đã trở thành nhà thơ nổi tiếng của Mexico.

Bài học trưởng thành

Muốn thực hiện ước mơ, cần nghiêm khắc yêu cầu bản thân, đồng thời phải kiên trì cố gắng. Trên con đường hướng tới thành công, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và thất bại, cho dù như thế nào cũng không được từ bỏ, cần học cách tự khích lệ để bản thân không ngừng tiến bộ.

Danh ngôn cuộc sống

Quyết chí là cánh cửa của sự nghiệp, công việc là hành trình dẫn bước tới cánh cửa đó. – Pasteur

CTV: Quốc Khánh