TẠI SAO NGƯỜI TA GHÉT SỰ KEO KIỆT?

20:00, 02/10/2022 99
TẠI SAO NGƯỜI TA GHÉT SỰ KEO KIỆT?

TẠI SAO NGƯỜI TA GHÉT SỰ KEO KIỆT?

Tác giả: Koike Ryunosuke

Trích: Thói Quen Xấu Ơi, chào mi; Nguyễn Thị Mai dịch; NXB Công Thương, THAIHABOOKS.

---o0o---

Suy nghĩ “muốn có tiền”, “muốn trở thành người giàu” nhiều khi thể hiện ở sự sung sướng khi người ta nói rằng “tôi rất thích mặc cả” hay “anh không thể giảm 30% sao?”. Điều này thực ra là thể hiện lòng tham “không muốn mất nhiều tiền”.

Việc “mặc cả mua bán” nhìn có vẻ như do sản phẩm có vấn đề nên người ta muốn hạ giá thành nhưng thực ra đó là hành vi bóc lột, hạ thấp công sức của rất nhiều người đã đưa sản phẩm đó ra thị trường. Chỉ là nói đùa thôi nhưng việc người sản xuất ra những sản phẩm tốt để được lựa chọn hay lượng sản xuất tăng cho dù năng lực sản xuất kém cũng không liên quan gì với việc có nhiều người tham lam “không muốn mất nhiều tiền”.

Để cho sự keo kiệt ấy phát tác trong người mình là điều không tốt. Ví dụ bạn nhận được một chiếc nhẫn người yêu bạn tặng, nếu bạn biết rằng đó là chiếc nhẫn được mua với giá giảm 30% do anh ấy đã mặc cả thì bạn sẽ vô cùng thất vọng đúng không? Bởi vì lúc đó bạn có cảm giác rằng giá trị của bạn thấp đi vì phần giảm giá 30% đó.

Dù gì thì tính keo kiệt vẫn là không hay. Bởi vì những người như vậy không chỉ mang lại ấn tượng mạnh về “lòng tham” mà còn hay "cáu giận”. Tại sao họ “không muốn mất nhiều tiền” bởi vì họ “bất an" chứ không chỉ đơn thuần là họ muốn dùng tiền làm việc này việc kia. Chính vì vậy mà vẫn có những người giàu nhưng keo kiệt.

Họ sợ cảm giác nếu mất tiền họ sẽ phải từ bỏ một cái gì đó mà họ đang có cho dù là vật chất hay những sự đánh giá. Để phản kháng lại sự sợ hãi đó, họ thường bực tức trong lòng như muốn hét lên “không cho họ lấy đi tiền của mình” nên chỉ cần nhìn là chúng ta có thể nhận ra.

 


Bình luận