TÔI ĐANG LÀM GÌ ?

09:23, 05/10/2021 465
TÔI ĐANG LÀM GÌ ?

TÔI ĐANG LÀM GÌ ?

Tác giả: THỦY TIÊN

–––––o0o–––––

Đúng thế! Có bao giờ bạn tự hỏi rằng mình đang ở đâu? Mình đang tồn tại ở trạng thái gì? Mình đang làm gì ở đó? Sự hiện diện của mình mang lại ý nghĩa gì? Vân vân và mây mây…

Hầu như những câu hỏi này sẽ xuất hiện khi bạn đang gặp vấn đề và thấy chản nản. Nhưng bạn thường hay phớt lờ nó và nghĩ nó đến như một thứ gì đó rất tiêu cực. Những ý nghĩ này có thật sự là tiêu cực? Hay nó đang giúp ta tìm ra sự thật gì đó?

Đôi lúc chúng ta sống trong một môi trường, ta thường bị “hòa tan” vào đó, mất đi bản chất riêng của mình, đồng ý rằng ta có sự thay đổi và phát triễn những điều quan trọng là ta bị hòa lẫn vào họ. Thế cuối cùng là mình có thật sự là Mình. Bạn bị lạc giữa quá nhiều lựa chọn, quá nhiều thứ khiến bạn phải lây quay với nó mãi không thoát ra được và khiến bạn quên đi những thứ quan trọng cần được giải quyết.

Có thể, những câu hỏi trên sẽ giúp bạn trả lời được đấy. Bạn sẽ nhớ lại mục đích ban đầu của bản thân hướng đến khi tới đây, hoàn thành nó và tìm nhiều thứ mới lạ cần bạn khám phá hơn thay vì bị cuốn vào những thứ bé nhỏ, vụng vặt. Điều bạn cần là xác định rõ mục tiêu của bạn đưa ra đường lối hoàn thành nó một cách nhanh nhất, bằng một con đường ngắn nhất và có ý nghĩa nhất. Giống như việc bạn đi mua sắm, xác định những thứ cần mua trước khi đến siêu thị nếu không bạn sẽ mua nhiều thứ không cần thiết thậm chí còn quên luôn việc mua những thứ cần dùng, tốn thời gian và tốn tiền một cách vô bổ là điều không tránh khỏi. Tại sao lại thế ư? Vì trong suốt quá trình, bạn đã đi không có kế hoạch, không mục đích, có thể bạn không để ý rằng việc trưng bày, tiếp thị ảnh hướng đến bạn rất lớn, đó là yếu tố ngoại cảnh môi trường tác động.

Trong mọi việc cũng thế nếu bạn không xác định được bạn làm gì, bạn đến đó có mục đích gì, ý nghĩa của hoạt động này là gì?… thì bạn sẽ bị rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động khiến bạn “lạc” giữa sự vận hành của vũ trụ. Lúc đó bạn bắt đầu chán nản. Nhận ra điều đó sớm hơn khi bạn còn đủ tỉnh táo.

Trong cuộc hành trình của cuộc đời mỗi người rất cần tấm bản đồ cuộc đời, nó giúp mỗi chúng ta không bị lạc khi có một biến cố xảy ra trong đời sống, hoặc khi vào một môi trường sống mới cũng không bị lạc vào vòng xoáy các mối quan hệ mà quên đi mục đích của mình là gì.

Tấm bản đồ của cuộc đời có từ đâu? Nó từ những ước mơ của mỗi người, từ sự dạy bảo của cha mẹ, thầy cô… Ví dụ, bạn ước mơ trở thành một bác sĩ thì ngay đó bạn phải nỗ lực học tập ở trường học, đọc những quyển sách liên quan lĩnh vực y khoa để tạo thêm động lực. Nhờ sự động viên của cha mẹ, thầy cô và những người đi trước để ước mơ đó ngày càng rõ ràng hơn. Nếu có cơ hội chuyển vào một trường học tốt để có thể thi đỗ vào trường y danh tiếng, thì trong môi trường học tập mới lạ đó chúng ta không bị dao động đánh mất ước mơ của mình. Để làm được như vậy chúng ta cần trang bị tấm bản đồ cuộc đời ngay bây giờ.


Bình luận