TỰ DO

05:00, 06/08/2022 21
TỰ DO

TỰ DO
Tác giả: Susan Kaiser Greenland & Annaka Harris
Trích: 50 Trò Chơi Cho Đời Thảnh Thơi; Khánh Trang dịch; NXB Lao Động.

---o0o---

Một con chim ruồi già và thông thái đang đạp xe thì gặp một con chim ruồi trẻ đang nằm giơ chân lên trời. Chim ruồi già hỏi: “Sao cậu lại giơ chân lên trời làm gì?”

Chim trẻ đáp: “Tôi nghe nói hôm nay trời sẽ sập.”

Chim già gãi đầu hỏi: “Cậu có nghĩ một con chim nhỏ với cặp chân bé xíu có thể giữ cho trời khỏi sập không?”

Chú chim trẻ trả lời: “Tôi có thể xin sự giúp đỡ.” Chim già nhún vai, nằm cạnh nó, rồi cũng giơ chân lên trời. Cả hai cười đùa vui vẻ cho đến khi một con voi to lớn xuất hiện và nói rằng chúng đang lãng phí thời gian đấy. Hai người bạn mới phớt lờ lời nhận xét đó.

Rồi một con chim ruồi khác xuất hiện và nhập hội với hai con chim kia. Rồi con thứ tư, thứ năm, thứ sáu, cho đến khi có một đàn dài chim ruồi giơ cặp chân khẳng khiu lên trời, cười đùa và hát ca vui vẻ.

Đêm xuống, con voi quay lại. “Thấy chưa, có gì xảy ra đâu. Lãng phí hết cả thời gian rồi.” Nhưng con chim đầu tiên lại có một góc nhìn khác. “Có hiệu quả rồi,” nó hét lên rồi nhảy dựng dậy, rũ lông. “Chúc mừng tất cả mọi người.”

Mục tiêu đã hoàn thành, bẫy chim ruồi mới thành lập tuyên bố ngày hôm đó là một thắng lợi lớn. Chúng chia thành từng nhóm hai hoặc ba con rồi bay về tổ, lên kế hoạch cho bữa tối, đi ngủ, và ngày hôm sau lại họp mặt để giải cứu thế giới lần nữa.

Con chim ruồi già thông thái kia có cho rằng nó đang giúp con chim trẻ giải cứu thế giới không, hay nó chỉ muốn ở bên con chim trẻ vì lòng tử tế? Chỉ có con chim già mới biết động cơ của nó là gì, nhưng tử tế là điều tốt cho cả người cho lẫn người nhận. Trong cuốn The Hou of Happiness (tạm dịch: Hạnh phúc là như thế nào), Tiến sĩ Sonja Lyubomirsky, giảng viên tại Đại học California, Riverside, giải thích rằng lòng tử tế kết nối người cho với những người khác, và do đó, người cho nhìn thấy những phẩm chất tích cực ở người nhận mà trước đó họ chưa từng thấy. Hành vi tử tế khích lệ người khác cũng tử tế theo, đồng thời củng cố thêm hình ảnh bản thân ở chính họ vì họ cảm thấy mình là người vị tha và rộng lượng. Những hành vi tử tế, vô vụ lợi không nhất thiết phải là vô danh hoặc quá to lớn. Điều ý nghĩa nhất ở đây thường là những gì nhỏ nhặt và hướng vào giải quyết một vấn đề cụ thể, như cho một người lạ sợi dây sạc khi xe họ cần sạc điện, hoặc giúp một hành khách đi cùng nhắc một chiếc túi nặng đưa vào giá để đồ trên xe.

Suốt nhiều thế kỷ qua, các bậc thiền giả đều âm thầm làm điều tốt cho người khác bằng cách lặng lẽ chúc phúc cho họ. Trò chơi tiếp theo là sự chuyển thể tích cực, phù hợp với trẻ nhỏ về hành vi từ bi cổ điển này.

Dù trẻ và gia đình có mục đích gì, có nhằm phản ứng trước một xung đột, hay hành động vô vị lợi, thì những chủ đề và kỹ năng sống mà họ phát triển được qua chánh niệm và thiền định sẽ mang lại một khuôn khổ để họ hành động với sự thông thái và lòng trắc ẩn trong bất kỳ tình huống nào:

• Trước tiên, hãy kiểm tra động cơ của bạn.

• Tiếp đến, hãy tự mình nghiên cứu.

• Nhìn vào bức tranh lớn với tâm trí cởi mở.

• Chọn cách phản ứng, rồi để mọi việc diễn ra.

• Sau đó, chiêm nghiệm về những gì đã diễn ra và giải quyết những cảm xúc tức giận hay bị tổn thương.


Bình luận