CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN HÀNG ĐẦU ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHỦ YẾU VỀ NÃO BỘ

05:00, 30/08/2023 220
CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN HÀNG ĐẦU ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHỦ YẾU VỀ NÃO BỘ

CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN HÀNG ĐẦU ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHỦ YẾU VỀ NÃO BỘ

Tác giả: Nhà tâm thần học DaiGo

Trích: Nghệ Thuật Tập Trung; Thu Hằng dịch; NXB Thế Giới, Vibooks.

---o0o---

Một ví dụ tương tự đã được tiết lộ trong nghiên cứu gần đây về các vận động viên. Trong nghiên cứu này, người ta chủ yếu xem xét bộ não cảm thấy mệt mỏi là trạng thái như thế nào.

Ví dụ, khi đối tượng được nghiên cứu cảm thấy không thể chạy hoặc nâng cao thanh tạ được nữa, người ta đã kiểm tra chỉ số axit lactic trong cơ thể họ, đây là chỉ số cho biết giới hạn vật lý của cơ thể. Thật đáng ngạc nhiên, những con số đó chưa hề đạt đến giới hạn. 

Trái lại, chúng vẫn nằm trong phạm vi không mệt mỏi. Vậy chuyện gì đã xảy ra với giới hạn của các vận động viên? Thực tế, bản năng phòng thủ xác định rằng bộ não đã ở giới hạn và áp dụng hệ thống phanh. 

Tất nhiên, nếu phó mặc bản thân cho cái phanh này, năng lực của vận động viên sẽ không được cải thiện. Do đó, các huấn luyện viên phải giúp vận động viên vượt qua giới hạn cảm nhận của não bộ.

Việc huấn luyện bao gồm cải thiện sức chịu đựng cường độ cao, chẳng hạn đào tạo khả năng chịu đựng trong tình trạng thiếu oxy. Mục đích là nâng cao mức độ ảo giác về sự mệt mỏi bằng cách áp đặt sức chịu đựng vượt quá giới hạn não bộ cảm nhận được. Về mặt tâm lý học, đây là một loại ám thị.

Liên tục nỗ lực cố gắng, các vận động viên có thể vượt qua giới hạn. Nếu được đào tạo đầy đủ, họ có thể nhận được kết quả tốt ngay trong thi đấu. Dù đã mệt mỏi, họ vẫn có thể sải bước thêm nữa. Nhờ thầm tự động viên bản thân như vậy, họ có thể nới lỏng hệ thống phanh của não áo bộ, giải phóng khỏi ảo giác bản thân đang mệt mỏi và phát huy sức mạnh ban đầu.

CTV: Phương Vy


Bình luận