“LỜI NÓI DỐI ĐỂ CHIẾM ĐOẠT” LÀM CHO TRÁI TIM KHIẾM KHUYẾT

05:10, 13/04/2022 162
“LỜI NÓI DỐI ĐỂ CHIẾM ĐOẠT” LÀM CHO TRÁI TIM KHIẾM KHUYẾT

“LỜI NÓI DỐI ĐỂ CHIẾM ĐOẠT” LÀM CHO TRÁI TIM KHIẾM KHUYẾT

KOIKE RYUNOSUKE

Trích: Thói quen xấu ơi, chào mi; Nguyễn Thị Mai dịch; NXB Công Thương, Thaihabooks.

---o0o---

Lời nói dối tồi tệ nhất trong số những lời nói dối chính là lời nói dối với ý định lấy đi của người khác cái gì đó. Lừa đảo chính là một trong những trường hợp lừa dối trắng trợn. Ví dụ có người đưa cho bạn 1.000.000 yên nhờ bạn mua hộ một cái gì đó, mặc dù giá chỉ có 700.000 yên nhưng bạn lại lấy hóa đơn là 900.000 yên để bỏ túi 200.000 yên.

Nếu sự việc đó bị bại lộ, đương nhiên người nhờ vả sẽ vô cùng khó chịu. Người không làm kịp thời hạn công việc nên đã nói dối là “vì bị ốm” chắc chắn sẽ không thấy thoải mái gì, nhưng việc nói dối để lấy 200.000 yên mới thực sự là điều nói dối tồi tệ nhất. Có thể nói cảm giác khó chịu mà lời nói dối mang lại cho đối phương theo tỷ lệ “tham lam” bằng “lợi ích mà người nói dối có được là bao nhiêu”.

Tôi đã lấy ví dụ về tiền để chúng ta dễ hình dung cái gọi là “chiếm đoạt”. Nhưng thực tế tôi biết còn có trường hợp người ta có thể chiếm đoạt “tình cảm”, “sức cống hiến”, “thời gian” bằng cách nói dối. Trong những trường hợp này, bằng cách nói dối, họ cũng đã có được lợi ích và khiến người khác khó chịu.

“Lời nói dối để chiếm đoạt” không chỉ tồi tệ bởi vì nó khiến người khác khó chịu mà khi nói dối con người sẽ phải ghi nhớ trong lòng một lượng thông tin nhiều hơn bình thường khiến trái tim méo mó. Khi đó, nếu lời nói dối càng nghiêm trọng, càng chứa đựng nhiều dã tâm thì tâm trạng càng bất an lo lắng “nếu chuyện này bại lộ thì gay” cũng như số lượng thông tin cần thiết để cho câu chuyện ăn khớp càng tăng lên. Trong ví dụ ở trên đó chính là những thông tin như phải làm giả hóa đơn sao cho giống như thật hay phải làm thế nào để sự thật không bị bại lộ vv..

Hơn nữa, trong lòng người nói dối luôn trĩu nặng vì phải dự tính “nếu mọi chuyện bại lộ thì làm thế nào?”. Kết quả là trái tim bị bó hẹp, rơi vào tình trạng không thể kiểm soát, dẫn đến việc có thể nói dối ngay cả những sự việc không liên quan đáng ra không cần phải nói dối, điều này tạo ra một nguồn năng lượng xấu cho cả những người mà bản thân mình coi trọng.

CTV: Ánh Dương


Bình luận