MỖI CHÚNG TA ĐỀU LÀ MỘT THIÊN TÀI

20:40, 29/01/2024 229
MỖI CHÚNG TA ĐỀU LÀ MỘT THIÊN TÀI

MỖI CHÚNG TA ĐỀU LÀ MỘT THIÊN TÀI 

MICHAEL J. GELB

Trích: Khám Phá Thiên Tài Trong BạnPhương pháp tư duy theo cách của mười thiên tài sáng tạo nhất trong lịch sử; Bản quyền tiếng Việt © 2009, 2012 Công ty Sách Alpha.

-------o0o-------

Con người luôn có nhu cầu cơ bản: được làm việc, được cống hiến và trở nên vĩ đại. Và thật ngạc nhiên, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng nguồn lực bên ngoài có thể giúp mình đạt được điều đó, dù tiềm ẩn trong ta là một nguồn lực dồi dào và mạnh mẽ đang sẵn sàng hỗ trợ chúng ta. Chúng ta thường hao công tổn sức tìm kiếm công cụ chinh phục thế giới bên ngoài mà quên rằng vũ khí đặc biệt nhất chúng ta cần nằm sẵn ngay trong mỗi con người từ thuở còn là đứa trẻ sơ sinh − khả năng tư duy khác biệt của chúng ta. 

Đầu tiên là bộ não, cái quyết định sự khác biệt giữa con người với con vật, một siêu máy tính đang bị bỏ quên ngay trên cơ thể chúng ta. Chúng ta chưa bao giờ dành đủ thời gian để khám phá sự khác biệt ấy, công cụ đặc biệt ấy. Không một máy tính hiện đại nào ngày nay có thể sánh kịp với não bộ chúng ta, một cấu trúc kỳ diệu có sức chứa tới hơn 100 tỷ nơ-ron thần kinh. 

Sau đó là những khả năng, tài năng và phẩm chất ẩn chứa trong mỗi cá nhân. Mỗi chúng ta bẩm sinh là một thiên tài, nhưng theo thời gian chúng ta dần đánh mất khả năng tư duy sáng tạo của mình. Chúng ta tự dựng lên những rào cản trước mặt và suốt đời phải lo sợ chúng. Thực tế rõ ràng là chúng ta có một kho tiềm năng đang chờ được đánh thức và khai phá, từ năng lực tư duy logic và ngôn ngữ (IQ), từ nguồn trí tuệ xúc cảm (EI), từ các mối quan hệ tương tác của bạn (SI), từ khả năng vượt khó của bạn (AI)… Vậy tại sao không tin rằng chúng ta hoàn toàn có khả năng và khác biệt? 

Hãy tìm sự khác biệt trong bạn để tạo nên sự đặc biệt. Hãy tu luyện đúng với thiên phú. Khám phá thiên tài trong bạn, phương pháp tư duy theo cách của mười thiên tài sáng tạo nhất trong lịch sử, giúp bạn tìm lại chính mình, khơi dậy sự vĩ đại đã bị những ham muốn nhỏ bé hàng ngày vùi lấp. 

Chúng ta luôn nói về cái sai sót, cái yếu kém của cách thức giáo dục hiện thời, mà không biết cách vượt qua tư duy dập khuôn, theo lối mòn với hàng loạt điều cấm đoán có nguy cơ làm mai một khả năng sáng tạo. Tại sao chúng ta không noi gương các bậc thiên tài vĩ đại, những người mà bạn vẫn luôn ngưỡng mộ? Với cách thức hoàn toàn đơn giản, bạn chỉ cần dành công sức và thời gian thực hành những bài tập trong cuốn sách này để hiểu thấu bản thân và rèn luyện tư duy như họ. Bạn sẽ là một Plato với “tình yêu trí tuệ”, hay một Colombus “dấn thân khai phá”, một Elizabeth Đệ nhất “sử dụng quyền lực cân bằng và hiệu quả”, một Shakespeare biết “trau dồi trí tuệ xúc cảm”, một Darwin “phát triển khả năng quan sát” hay một Einstein “giải phóng trí tưởng tượng”… 

“Sự bình đẳng là vĩ đại”, tất cả chúng ta như nhau ở 100 tỷ nơ-ron thần kinh, ở 24 giờ/ngày, ở những tiềm năng riêng. Chúng ta chỉ khác nhau ở năng lực kết nối – nó sẽ biến cacbon thành tro bụi hay kim cương, điều đó phụ thuộc vào bạn và chỉ bạn mà thôi. Hãy tìm kiếm báu vật trong chính bản thân bạn. Có được năng lực tư duy nổi trội – báu vật không ai có thể cướp đi của bạn, báu vật trời đã ban cho bạn, bố mẹ đã gieo mầm trong bạn, chúc bạn thành công! 

Tiến sĩ PHAN QUỐC VIỆT 

Chủ tịch & TGĐ Tâm Việt Group.


Bình luận