ÔNG VUA HUY CHƯƠNG VÀNG OLYMPIC

16:36, 22/10/2023 257
ÔNG VUA HUY CHƯƠNG VÀNG OLYMPIC

ÔNG VUA HUY CHƯƠNG VÀNG OLYMPIC

Nguồn: Trích nhật kí trưởng thành của những đứa trẻ ngoan

---o0o---

Ngày bé, Michael Phelps hay bị các bạn chế giễu bởi đôi tai to, hai cánh tay dài và tật nói lắp. “Ngay từ khi học mẫu giáo, giáo viên thường nói với tôi rằng, con trai tôi không bao giờ chịu ngồi im một chỗ, bé không thể tập trung làm một việc gì đó được, thậm chí họ còn cho rằng sau này con trai tôi sẽ không thể làm nên trò trống gì.” Mẹ Michael Phelps kể lại.

Thế nhưng, thân hình khác người của Michael Phelps đã được huấn luyện viên bơi lội của trường để mắt đến. Vị huấn luyện viên nói với mẹ cậu rằng: “Con trai bà có những đặc điểm hiếm có của một vận động viên bơi lội thiên tài, bàn chân to và cánh tay dài của cậu bé sẽ giống như những mái chèo lớn trong nước.” Dù được đánh giá là có nhiều ưu thế về thể hình, nhưng Michael Phelps vẫn không ngừng nỗ lực  tập luyện, tuần nào cậu cũng bơi trung bình 100 km, cậu không bỏ tập ngày nào, kể cả dịp giáng sinh. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, ngày nào cậu cũng dậy từ 7 giờ sáng luyện bơi tới 10 giờ, nghỉ trưa xong lại tiếp tục tập luyện liên tục từ 3 giờ chiều tới 6 giờ chiều, trung bình mỗi ngày bơi 12 dặm Anh (tương đương 19km).

“Mọi việc là không có giới hạn!”, “Bạn muốn có càng nhiều, bạn sẽ đạt được càng nhiều.” Michael Phelps thường tự động viên bản thân mình như vậy.

Năm 1999, trong Đại hội thê thao thanh thiếu niên toàn quốc, Michael Phelps đã phá vỡ kỉ lục 200m bơi bướm dành cho lứa tuổi U20. Sau đó, anh liên tiếp gặt hái được nhiều thành công vang dội. Năm 2004, anh đã thể hiện vô cùng xuất sắc ở Olympic 2004 tại Athens (Hi Lạp). Năm 2007, tại Giải vô địch bơi lội thế giới tổ chức tại Melbourne (Úc), Michael Phelps đã giành được tổng cộng 7 huy chương vàng, phá vỡ kỉ lục giành 6 huy chương vàng ở một Giải vô dịch thế giới do vận động viên Ian Thorpe người Úc nắm giữ, ngoài ra, anh còn phá vỡ 5 kỉ lục thế giới khác. Olympic Bắc Kinh 2008 dường như là kỳ Olympic dành riêng cho Michael Phelps. Thần đồng bơi lội người Mỹ đã xuất sắc lập kì tích dành được 8 huy chương vàng trong một kì Olympic, trở thành “ông vua huy chương vàng” trong lịch sử các kỳ Olympic.

CTV: Trí Huỳnh


Bình luận