"TIỀN BẠC" VÀ "HẠNH PHÚC" KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN NHAU

05:00, 25/08/2022 132

"TIỀN BẠC" VÀ "HẠNH PHÚC" KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN NHAU

Tác giả: Koike Ryunosuke

Trích: "Thói quen xấu ơi, chào mi". Người dịch: Nguyễn Thị Mai. NXB Công Thương

---o0o---

Nhiều người hay nói rằng “Nếu có nhiều tiền thì mình sẽ rất hạnh phúc” nhưng cũng có những người rất lạc quan hay nghĩ rằng “Dù có nhiều tiền thì vẫn bất hạnh”. Cả hai cách suy nghĩ này đều đúng mà cũng đều không đúng. 

Rõ ràng là nếu có một khoản tiền người ta sẽ yên tâm và cảm thấy thoải mái hơn. Một yếu tố khá quan trọng của hạnh phúc là “không thấy thiếu thốn”. Hơn nữa “cảm giác không có gì lo lắng” “không có gì cần vội vàng, gấp gáp” dẫn đến “tính cách tốt”. 

Tuy nhiên, đôi khi có nhiều tiền lại làm tăng “cảm giác thiếu thốn”. Bởi vì “lòng tham” đi liền với tiền bạc khiến người ta mê muội. Người ta ham muốn tiền bạc bởi ảo giác “nếu mình có thật nhiều thứ mà ai cũng muốn thì giá trị của mình sẽ được nâng lên“, Một ví dụ điển hình là những người không cólòng tin vào bản thân thường hay trang trí cho mình bằng những thứ hàng hiệu đắt tiền. Tiền là thứ mọi người muốn có được nhất nên nó dễ được xem như là tiêu chuẩn của giá trị. Cũng có những người nhận được mức lương 100.000.000 yên/1 năm là thấy đủ. Nhưng cũng có những cầu thủ bóng chày nếu bị cắt giảm lương từ 120.000.000 yên xuống còn 100.000.000 yên sẽ càu nhàu. Họ bao biện bằng các lí do nhưng điều cốt lõi là do lòng tự trọng cao. Họ không thoải mái vì cho rằng phần bị cắt giảm 20.000.000 ấy là do họ bị đánh giá thấp đi và không được coi trọng nữa. 

“Hạnh phúc” nghĩa là có một trái tim đầy đủ không bị dày vò bởi bất kì cảm giác khó chịu nào. Cho nên tiền bạc sinh ra lòng tham” khiến “tâm” không yên thì không thể nói đó là “hạnh phúc”. Có nghĩa là người ta hay cho rằng tiền bạc và hạnh phúc là hai thứ đi liền với nhau, liên quan đến nhau nhưng thực ra không phải vậy. Không có chuyện người ta hạnh phúc hay bất hạnh chỉ vì tiền. Điều liên quan mật thiết đến “hạnh phúc” chính là không có “lòng tham”.

CTV: Minh Khuê


Bình luận