NHỮNG VỊ ÂN NHÂN CỦA NGƯỜI TÀN TẬT

05:00, 11/05/2022 97
NHỮNG VỊ ÂN NHÂN CỦA NGƯỜI TÀN TẬT

NHỮNG VỊ ÂN NHÂN CỦA NGƯỜI TÀN TẬT

Tủ Sách Sống Tử Tế

Trích: Cống Hiến; NXB Thông Tin và Truyền Thông.

---o0o---

Helen Keller, khi mới chào đời chưa đầy một tuổi đã biết nói, điều này làm ai cũng thấy ngạc nhiên. Tuy nhiên, một ngày trước sinh nhật lần thứ hai của cô bé, Helen bị sốt cao nằm li bì hai tuần liền không tỉnh. Khi tỉnh dậy, Helen không còn nhìn thấy gì và không nghe được gì. Vậy là, em chỉ được nhìn thấy ánh sáng và nghe được âm thanh của cuộc sống vẻn vẹn hơn một năm đầu đời. Cô bé sống trong bóng tối và câm lặng suốt ngày. Vì thế, càng ngày cô bé càng trở nên cau có, khó chịu, ba mẹ Helen rất đau lòng. Ông bà đã tìm nhiều bác sĩ giỏi nhưng chưa tìm được ai cả. May mắn thay một ngày nọ, khi Helen được 6 tuổi, có một cô giáo trẻ tìm đến nhà Helen, cô giáo đó chính là cô giáo Sulivan, một giáo viên giàu lòng thương yêu.

Thời gian ban đầu, Helen không cho cô giáo đến gần vì cô bé còn nhiều mặc cảm. Nhưng cô giáo Sulivan rất kiên nhẫn dạy cho cô bé từng chút một, thế rồi dần dần hai cô trò ngày càng gắn bó với nhau, Helen bắt đầu bám theo cô giáo để chơi đùa.

Không chỉ chơi đùa với Helen, cô giáo Sulivan còn giúp cô bé học chữ bằng cách viết vào tay cô bé tên gọi của bất cứ vật gì mà cô bé chạm vào. Tuy hiểu lơ mơ về ý nghĩa, nhưng Cô bé Helen rất thích thú với trò chơi chữ viết này. Dù Helen học rất tiến bộ nhưng cô Sulivan mong muốn Helen mạnh mẽ tự lập hơn chứ không thể vì hoàn cảnh bệnh tật của mình mà dựa dẫm và đòi hỏi chăm sóc mãi được. Đầu tiên, cô Sulivan Khuyên ba mẹ của Helen dù hoàn cảnh của cô bé đáng thương thật, nhưng không nên nuông chiều cô bé, như vậy cô bé sẽ ỷ lại và trở nên yếu đuối hơn. Sau đó, cô nhận ra cần phải thay đổi hoàn cảnh sống cho Helen, cô Sulivan đề xuất được mang bé Helen sống xa gia đình một thời gian để chuyên tâm học tập và rèn luyện. Trước sự chân thành và quyết tâm của cô giáo, cuối cùng ba mẹ của Helen đã đồng ý.

Helen chưa từng sống xa nhà, nên rất sợ hãi và bắt đầu phản kháng. Nhưng cuối cùng, sức mạnh của lòng yêu thương vô điều kiện và lòng kiên nhẫn của cô giáo đã giúp tâm lý Helen ngày càng ổn định. Hơn nữa cô bé ngày càng tự lập và bắt đầu có thể nói được. Helen đi học trở lại và hoà nhập rất nhanh. Sự giúp đỡ tận tình của cô giáo Sulivan đã tạo nền tảng quan trọng cho Helen Keller về sau.

Helen không ngừng đi thuyết giảng khắp cả nước Mỹ, đi vòng quanh thế giới để giúp đỡ những người bị câm điếc, những người là nạn nhân của chiến tranh, người nghèo đói, cả những người bị phân biệt chủng tộc. Cô không quản ngại vất vả, cống hiến hết sức mình cho chương trình giáo dục và chữa trị cho người mù. Với sự phấn đấu không mệt mỏi, Keller đã thành lập được tổ chức quần chúng trên phạm vi toàn quốc của Hội người mù toàn nước Mỹ. Tổ chức này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Mọi lợi ích to lớn này sẽ khó có được nếu Helen không gặp được một người thầy đầy nhân ái, nghị lực và hiểu biết như cô giáo Sulivan.

BÀI HỌC RÚT RA

Giúp người có được ý chí và sự hiểu biết để vươn lên trong cuộc sống là sự giúp đỡ quý giá nhất mà tiền bạc không thể thay thế được. Người có sự hiểu biết sẽ biết cách thay đổi hoàn cảnh sống khó khăn của mình và cho những người về sau.

CTV: Minh Khuê


Bình luận